Ở lứa tuổi mầm non, việc chuẩn bị một nền tảng tốt cho trẻ chính là bước đệm tốt trước khi con vào lớp 1. Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ yêu thích hơn với các con số thông qua các hình ảnh quen thuộc và ngộ nghĩnh. Cùng Hatato khám phá ngay các cách làm đồ chơi học toán cho bé.

1. Vì sao nên dạy trẻ mầm non học toán bằng đồ chơi?

Những món đồ chơi học toán sẽ giúp kích thích sự phát triển tư duy và bổ sung các kiến thức cho trẻ. Đặc điểm của những món đồ chơi này là hàm chứa các bài học về toán học. Mức độ khó của đồ chơi theo từng độ tuổi là khác nhau. Các món đồ chơi này cũng phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ.

lam do choi cho be
Cách làm đồ chơi toán học cho trẻ để giúp con có niềm đam mê với con số

Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp trẻ thư giãn: Mục đích cơ bản nhất của các món đồ chơi này là giúp cho trẻ được thư giãn, giải trí. Có màu sắc bắt mắt, âm thanh thú vị đi kèm với các con số sẽ giúp trẻ có cảm giác vui vẻ, hứng thú với việc học hơn.
 • Giúp trẻ học cách giải quyết: Ba mẹ nên cho trẻ tự khám phá ra cách chơi hoặc tự tạo ra trò chơi cho mình bằng những món đồ chơi đó. Điều này tạo cho trẻ sự sáng tạo, không bị trói buộc trong một khuôn khổ nhất định.
 • Kích thích các giác quan của trẻ: Các món đồ chơi học toán có màu sắc, âm thanh cho đến kích thước, khối lượng và cách chơi để đảm bảo cho mọi chi tiết đều hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là về giác quan như thính giác và xúc giác.
 • Cung cấp các kiến thức toán học mới cho trẻ: Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non mang tới cho trẻ những bài học thú vị mà bé tự khám phá và ghi nhớ.
 • Trẻ thông minh hơn: Trẻ mẫu giáo thường xuyên chơi các đồ chơi học toán sẽ rèn luyện được kỹ năng nhiều hơn. Thậm chí bé sẽ được trang bị nhiều kiến thức khi chơi món đồ đó. Khả năng phát triển tư duy thông minh vì thế mà cũng cao hơn so với các trẻ khác.

2. 5 cách làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non

Hatato giới thiệu cho ba mẹ làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non để tạo sự hứng thú cho trẻ với môn toán:

2.1. Tự làm đồ chơi bảng gỗ và hình học

Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non bằng bảng gỗ được thiết kế nhỏ gọn cùng các ô chữ số lần lượt từ 1 đến 9 cùng các ô hình học khác nhau. Món đồ chơi này sẽ giúp bé dần ghi nhớ được chữ số và hình khối dựa trên các mảnh ghép.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một miếng gỗ phẳng cùng giấy có các chữ số cắt theo các hình thù khác nhau. Mẹ nên dùng miếng bìa cắt thành các hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, hình tam giác,… rồi ghi các chữ số từ 1 đến 9. Món đồ chơi này không chỉ giúp trẻ ghi nhớ số nhanh mà còn ghi nhớ được các các hình học.

2.2. Tìm hình và số từ những mảnh ghép

Để thực hiện được trò chơi này, cần chuẩn bị những nguyên liệu như: Bìa cứng màu trắng, kéo cắt giấy, bút dạ và bút màu. Vẽ các con số từ 1 đến 10 bằng bút chì rồi kẻ viền bằng bút dạ lên tấm bìa cứng màu trắng. Có thể vẽ các chấm tròn, ô vuông, hình tam giác với số lượng tương ứng với các con số.

Tô màu các hình vẽ rồi dùng kéo cắt đôi tấm bìa sao cho 2 bên tách rời. Xáo trộn các tấm bìa và để bé tự chọn một con số. Sau đó, yêu cầu tìm số ô vuông hoặc các chấm tròn tương ứng với số vừa đưa ra.

2.3. Ghép hình từ những que kem

Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non bằng những cây kem, cần chuẩn bị:

 • Que kem ép gỗ (có thể mua ở các cửa hàng handmade hoặc tận dụng các que kem đã ăn)
 • Vài khuôn hình ngộ nghĩnh (có thể mua từ các cửa hàng bán bánh, đồ handmade)
 • Màu acrylic
 • Cọ vẽ và bút chì
 • Băng dính
do choi tu que kem
Những que kem cũng có thể tạo ra đồ chơi bắt mắt cho trẻ

Bước 1: Xếp các que gỗ lại thành một tấm, tuỳ thuộc vào độ to nhỏ của khuôn hình. Dùng băng dính dính các que gỗ để cố định các que lại.

Bước 2: Sử dụng bút chì theo viền của khuôn, giữ chặt tay và đi nét chì nhẹ nhàng, tránh để làm xô lệch các que kem.

Bước 3: Sử dụng màu tô lên trên khuôn hình. Nên sử dụng các màu sắc sặc sỡ để kích thích thị giác của bé. Sử dụng bút dạ để tô điểm thêm mắt và mũi cho con vật.

Sau khi màu khô, tháo băng dính ở mặt sau que kem, xáo trộn đều và để bé chơi trò ghép hình.

2.4. Làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non bằng vải nỉ

Mẹ có thể sử dụng vải nỉ để cắt và thêu các chữ số, hình học để bé học tập. Cách làm đồ chơi này đòi hỏi sự tỉ mỉ và ba mẹ có thể tìm mua ở các địa chỉ bán đồ handmade để cho trẻ học.

do choi tu vai ni
Những miếng vải nỉ cũng có thể hô biến thành đồ chơi học toán

2.5. Làm đồ chơi toán học cho trẻ mầm non bằng ghép trứng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Giấy xốp
 • Bút dạ hoặc bút bi đen có nét to
 • Kéo cắt giấy

Bước 1: Dùng các miếng xốp cắt thành nhiều hình quả trứng bằng nhau. Chia nửa các quả hình ziczac

Bước 2: Một nửa quả trứng viết số và một nửa quả trứng viết số lượng chấm bi tương ứng. Xáo trộn các mảnh ghép lên và cho bé ghép chúng lại với nhau.

3. Một số lưu ý khi làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non

Đồ chơi học toán cho trẻ mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần lưu ý tới một số điều:

 • Làm đồ chơi học toán cho bé mầm non cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, an toàn trong quá trình sử dụng và có độ bền cao. Bởi ở độ tuổi của trẻ mầm non thường rất thích khám phá những điều mới lạ. Vì thế mà các món đồ chơi cần phải đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ, không bị biến hình, hư hỏng khi sử dụng.
 • Đồ chơi học toán cho trẻ mầm non bao gồm những miếng ghép và các chữ số, phép tính khác nhau. Các miếng ghép này phải có hình ảnh theo đúng chủ đề tương ứng với các con số giúp bé tập đếm.
 • Các đồ chơi học toán cho bé bao gồm các miếng ghép chia thành nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như con vật, cây cối, phương tiện, đồ dùng trong nhà,… để giúp bé hình thành và phát triển nhận thức.
 • Những trò chơi có chữ số kết hợp với dấu phép tính làm nên trò chơi lắp ghép, kết hợp cùng với đố vui để cho bé học tập, thực hành và làm phép tính trong phạm vi 20.

Làm đồ chơi học toán cho trẻ sẽ giúp con tự tin hơn với những con số. Ở độ tuổi mầm non, chưa đi học, không nên áp dụng các phương pháp học toán lý thuyết khô khan. Các trò chơi liên quan đến hình học và các con số sẽ giúp trẻ phát triển khả năng toán học mang tính trực giác hơn.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *