Nuôi bé bằng sữa mẹ sẽ đem lại nhiều tuyệt vời. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn của trẻ, mẹ sẽ có sự chuẩn bị cần thiết. Đồng thời, cách cai sữa cho con đạt hiệu quả là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu. Bài viết sau của Hatato sẽ đưa ra một số mẹo cai sữa cho bé đơn giản.

 

1. Cách Cai Sữa Cho Con Nhanh Nhất Và An Toàn

Việc cai sữa cho con cũng dẫn đến một số tình huống như mẹ bị căng sữa. Cai sữa cho con là một hành trình đúng nghĩa. Con sẽ hình thành thói quen bú ít hơn và dần sẽ thay thế bằng các nguồn dinh dưỡng khác. Ví dụ như sữa bột hay ăn dặm. Dưới đây là một số cách cai sữa cho con nhanh nhất và hiệu quả mẹ nên tham khảo.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đúng cữ cho mẹ
Tập cai sữa cho bé nhanh chóng

1.1 Cách Cai Sữa Cho Bé Không Bú Bình Bằng Tỏi

Mẹo cai sữa cho bé thì mẹ hãy ăn thật nhiều tỏi. Sẽ làm cho hơi thở của mẹ có mùi dẫn đến sữa sẽ tiết ra mùi khó chịu đối với bé. Do vậy khi bú sẽ khiến bé sợ mùi tỏi mà không tiếp tục nữa.

1.2 Cách Cai Sữa Cho Bé Không Bú Bình Bằng Dầu Gió

Nếu mẹ dùng dầu gió để bôi xung quanh ngực trước khi để bé bú. Thì mùi vị hắc và cay của dầu gió sẽ khiến bé không đòi bú nữa. Mẹo cai sữa cho bé này khá đơn giản. Nhưng đây là một trong những cách cai sữa cho con nhanh nhất mẹ nên thử.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến bé lười bú mà ba mẹ nên biết
Nhiều mẹ bầu thắc mắc cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không

1.3 Cách Cai Sữa Đêm Cho Bé

Cách cai sữa đêm cho bé bằng cách mẹ bỏ một cữ bú của bé. Sau 6 tháng mẹ nên bắt đầu cho bé bỏ cữ bú ban đêm. Ban đầu bé có thể không thích nghi với việc này. Nhưng sau vài lần thì bé sẽ bắt đầu quen thôi nhé.

1.4 Cho Bé Ngậm Ti Giả

Khi bé được 3 tháng tuổi. Nếu cai sữa sớm cho bé, mẹ nên bắt đầu cho bé ngậm ti giả để bé bắt đầu quen hơn với việc rời xa bầu ngực mẹ. Việc tập thói quen này sẽ giúp bé làm quen với việc bú bình và tập cai sữa mẹ. Tuy nhiên phương pháp thay này có thể khiến mẹ mất nhiều thời gian cai ti giả cho bé.

Ngoài ra thì mẹ có thể vắt sữa bình và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào bé đói thì có thể cho bé bú bình thay vì bú sữa mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và bắt đầu tập quen với việc bú bình.

6 cách cai sữa cho con đạt hiệu quả cao tức thì
Tập cho bé ngậm ti giả

1.5 Tập Xa Bé Vài Ba Ngày

Đây là cách cai sữa cho con nhanh nhất mẹ có thể áp dụng. Trong thời gian đầu bé có thể khóc vì không thấy mẹ đâu. Nhưng sau vài ngày thì bé sẽ bắt đầu quen với việc thiếu mẹ. Đây là thời điểm mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm và uống sữa bình. Đẻ bé có thể quên việc đòi sữa ti mẹ.

Tuy nhiên cách này sẽ không có hiệu quả khi mẹ thương nhớ bé và không thể kiên trì rời xa bé vài ngày.

1.6 Giảm Thời Gian Cho Bé Bú

Thay vì mẹ chó bé bú hoàn toàn bằng sữa của mình. Mẹ có thể sử dụng cách giảm thời gian cho mỗi lần bú bằng cách cai sữa đêm cho bé. Đối với lượng sữa bị thiếu hụt thì mẹ cũng có thể thay bằng các sản phẩm dinh dưỡng ăn dặm hay công thức sữa.

2. Đối Với Bé Cai Sữa Sớm Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Mẹ tìm cách cai sữa cho con nhanh nhất sẽ giúp bé độc lập, không còn phụ thuộc vào sữa mẹ. Giúp bé bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác bằng cách ăn dặm và sử dụng sữa công thức. Qua đó bổ sung chất dinh dưỡng phát triển cơ thể và trí tuệ cho bé. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để quá trình cai sữa cho bé được hiệu quả nhé:

  • Mẹ không nên thực hiện cai sữa khi bé đang bị ốm. Vì bé sẽ khó thích nghi với sự thay đổi dẫn đến việc biếng ăn và còi xương.
  • Chỉ nên cai bú cho bé khi đã đủ 6 tháng tuổi trở lên.
  • Mẹ không nên cai sữa cho bé trong thời kỳ đang nắng nóng, thời tiết hay bị chuyển mùa.
  • Khi bé gặp vấn đề sức khỏe như nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng mẹ không nên thực hiện cai sữa cho bé.
  • Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cung cấp cho bé khi thay thế nguồn sữa chính từ mẹ
  • Học cách cai sữa cho bé không phải dễ dàng. Mẹ cần kiên trì để thực hiện điều này.

 

Tìm cách cai sữa cho con nhanh nhất không phải là việc dễ dàng. Trước khi thực hiện cai sữa, mẹ cần tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Không nên tiến hành cai sữa một cách đột ngột với bé để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Sau khi cai sữa cho con, mẹ vẫn có thể gặp trường hợp không cho con bú vẫn có sữa. Vì thế, việc chuẩn bị các kiến thức trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *