Cách dạy con học lớp 1 ở nhà vô cùng quan trọng. Dạy trẻ học chữ số, các phép tính cộng trừ để con bắt đầu vào lớp 1, lớp 2 luôn là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh. Đây là sự chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bố mẹ cần quan tâm. Bởi bé mới làm quen với chữ số nên việc học các phép tính vẫn còn rất khó khăn. Cùng Hatato thực hiện các phép tính đơn giản, nhanh chóng thông qua cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ dưới đây.

1. Bảng cộng trừ là gì?

Bảng cộng trừ là một công cụ hỗ trợ giúp các bé thực hiện các phép tính đơn giản, nhanh chóng. Thông qua việc ghi nhớ các phép tính có sẵn trong bảng cộng trừ, bé sẽ học thuộc nhanh hơn.

6 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ tại nhà
Bảng cộng trừ giúp bé nhanh quen với các phép tính

Với học sinh lớp 1 và lớp 2, bảng cộng trừ là những phép tính trong phạm vi 10 và 20. Độ khó sẽ tăng dần với các lớp học cao hơn. Để giúp con hiểu rõ và áp dụng dễ dàng bảng cộng trừ vào bài tập, ba mẹ cần giải thích và biết cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ. Tránh trường hợp học vẹt, học thuộc lòng mà không hiểu ý nghĩa của các phép tính này.

2. Lợi ích của việc dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

Bảng cộng trừ được xem là một trong những công cụ hữu hiệu giúp bé thực hiện các phép tính đơn giản, nhanh chóng hơn. Giúp trẻ hình thành kỹ năng phản xạ nhất định. Bên cạnh đó, cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy. Não bộ của bé được phát triển để giúp xây dựng nền tảng Toán học vững chắc.

day toan cho be vao lop 1
Cách dạy trẻ nhanh thuộc số giúp nâng cao tư duy của trẻ

Việc cho trẻ làm quen và thường xuyên thực hành với bảng cộng trừ cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với các kiến thức toán học. Dần dần bé sẽ thích nghi với các kiến thức ở lớp cao hơn, tiết kiệm được thời gian học tập cũng như quá trình làm bài tập .

3. 6 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

Để những con số và phép tính trở nên thú vị và dễ nhớ hơn, ba mẹ có thể tham khảo 6 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ mà Hatato giới thiệu:

3.1. Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Thay vì bắt con quanh quẩn với những con số khô khan, dạy con học thuộc bảng cộng trừ với những đồ vật quen thuộc là một cách hay. Cách dạy bé học cộng trừ với các công cụ hỗ trợ sẽ giúp con trẻ dễ dàng hiểu được bản chất của các phép tính toán.

Các bé trai thường hứng thú với những vật dụng như viên bi, lego, que tính, xe hơi,… Các bé gái thường thích thú với trái cây, dụng cụ nấu ăn, búp bê,… Ba mẹ nên biến những phép cộng trừ trở thành những trò chơi thêm, bớt cùng con để bé tìm được câu trả lời chính xác.

Tận dụng các đồ vật hàng ngày cũng giúp hỗ trợ bé học toán sáng tạo và thông minh hơn. Vẫn là những con số và các phép tính cộng trừ, trẻ có thể áp dụng trên nhiều dụng cụ và đồ vật khác nhau để mở rộng tư duy của mình.

Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

3.2. Dùng khối lego để dạy bé học toán cộng trừ

Sử dụng những tấm thẻ trắng, viết những phép cộng đơn giản vào thẻ. Sau đó, để trẻ dùng những khố logo nhiều màu sắc, lắp thành những tòa nhà cao tầng tương ứng với kết quả của phép cộng hoặc trừ đó.

3.3. Mô hình toán học Domino

Không đơn giản chỉ là món đồ chơi, những khối domino cũng được sử dụng để dạy trẻ học các phép cộng đơn giản. Ba mẹ kẻ một bảng tính với nhiều phép toán khác nhau, hướng dẫn trẻ xếp những khố domino tương ứng vào các ô. Trẻ muốn tìm ra kết quả cuối cùng sẽ phải đếm tổng các số chấm trên miếng domino và cộng lại với nhau.

3.4. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ bằng que tính

Que tính là vật dụng rất quen thuộc, nhất là với các bạn nhỏ bắt đầu lên lớp 1. Các que tính sẽ giúp bé học cách cộng trừ nhanh hơn. Bước đầu ba mẹ vẫn cho bé đọc những phép tính cộng và trừ trong bảng tính, sau đó cho bé tự thực hành các phép tính cộng trừ trong bảng tính.

Ví dụ:

Phép cộng 2 + 2 = ?

Phép trừ 6 – 4 =?

Ba mẹ cần hướng dẫn bé sử dụng các que tính để ra kết quả đúng. Dạy bé đếm que tính để biết giá trị tổng của phép cộng.

3.5. Cách dạy trẻ nhanh thuộc số bằng trò đếm bước đi bộ

Thêm một gợi ý giúp ba mẹ trong cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh mà các bé trai rất thích thú. Ba mẹ có thể sử dụng ngay bộ đồ chơi Lego Duplo để tạo khối thành 1 con đường. Đây cũng là cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh ba mẹ có thể áp dụng.

Mỗi một miếng lego có thể chia thành 4 phần với 4 chữ số khác nhau. Có thể chuẩn bị vài phép tính bằng bìa hoặc đố bé bằng miệng. Sau khi nghe câu hỏi, bé sẽ di chuyển các nhân vật tiến, lùi trên con đường mô phỏng với số lượng bước chính xác theo phép cộng hoặc trừ. Khi bé đã thành thạo các câu hỏi dễ, có thể tăng độ khó bằng 2 phép cộng, trừ để kích thích khả năng tư duy của bé.

3.6. Chia sẻ cho con cách học toán

Trước khi tìm cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh nhất, ba mẹ cần tạo sự hứng thú với các con số cho trẻ. Khi bé hiểu được ý nghĩa và các con số trong toán học, việc trẻ tiếp cận với các phép tính sẽ dễ dàng hơn.

Không cần đợi tới khi trẻ vào lớp 1, ngay từ lúc bé phân biệt được đồ vật là ba mẹ đã có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho con với những chữ số qua các hình ảnh trực quan. Khi nhận thức của bé dần phát triển hơn, ba mẹ có thể lồng các kiến thức liên quan đến con số vào các câu hỏi thường ngày. Ngay cả lúc trẻ đang chơi những món đồ chơi yêu thích cũng có thể lồng ghép học tập. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên và dần sẽ thành phản xạ nhạy bén trong tư duy.

Trong việc dạy bé học, bố mẹ đừng quên tạo thói quen ngồi vào bàn học. Điều này không chỉ giúp bé có được dáng ngồi hợp lý, tránh cong vẹo cột sống mà còn là phương pháp giúp bé tập trung học tốt hơn.

Hãy giúp những chữ số khô khan trở nên gần gũi với trẻ bằng chính những bài học từ cuộc sống thường ngày. Những cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ mà Hatato chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ba mẹ cùng con học toán thật vui. Đừng quên theo dõi Hatato để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *