Bé lẫy là gì? Bé biết lật sớm có tốt không cho sức khỏe và sự phát triển của bé? Ba mẹ nên làm gì vào thời điểm bé biết lật sớm? Hiểu rõ thời điểm khi nào bé biết lật  giúp ba mẹ có sự chuẩn bị kịp thời cho bé. Cùng Hatato hiểu rõ hơn về hoạt động lẫy của bé thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bé Lẫy Là Gì?

Lẫy là một từ ngữ khác để chỉ hành động của bé từ đang nằm ngửa thành nằm sấp. Mẹ có thể hiểu là vào khoảng tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 bé sẽ bắt đầu biết tập lật.

Tuy nhiên, do sự phát triển của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau.Vì thế, không phải bé nào cũng sẽ bắt đầu tập lật vào thời điểm trên. Nhưng nhìn chung thì thời điểm bé bắt đầu cũng sẽ không quá chênh lệch. Sẽ có nhiều bé sau 4 tháng mới bắt đầu biết lật. Thậm chí có những trường hợp bé tập lật, và bò cùng lúc.

2 Bé Biết Lật Sớm Có Tốt Không?

Mẹ không biết bé biết lật sớm có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của bé? Thời điểm khi nào bé biết lật là thích hợp nhất?

Đây là những thắc mắc mà các bà mẹ thường hay gặp phải. Mẹ đừng quá lo lắng nhé, khi bé bắt đầu biết tập lật sớm là đến lúc bé đang chuyển qua một giai đoạn phát triển mới.

2.1. Bé biết lật sớm thông minh hơn

Theo những nghiên cứu đã được công bố ở trên tạp chí Pediatrics, thời gian bé bắt đầu học các kỹ năng về lẫy, bò, tập đi … Là những cột mốc phát triển gắn liền với sự thành công của bé cho những giai đoạn tiếp theo trong tương lai.

be-biet-lat-som-se-thong-minh-hon
Bé biết lật sớm sẽ thông minh hơn

Với những bé biết lật chậm hơn so với cột mốc phát triển thì sẽ có những điểm số thấp hơn. So với các bé đã được làm chủ về các kỹ năng biết lật, biết bò từ sớm.

Khi bé lật buộc sẽ phải vận động cơ thể. Thông qua các hoạt động đó bé sẽ học tập được thêm các kinh nghiệm. Khi đó ngoài việc bé học được kỹ năng biết lật mà còn hiểu thêm về sự cân bằng. Và tương tác với nhiều vật thể khác liên quan đến nhận thức của bé.

Mẹ nên tìm hiểu về thời điểm khi nào bé biết lật. Vì khi bé biết lật sớm bé sẽ có được những nhận thức đầu tiên. Và định hướng để đánh dấu sự phát triển của bé sau này.

2.2. Bé Biết Lật Sớm Khỏe Mạnh Hơn

Nếu mẹ vẫn còn lo lắng bé biết lật sớm có tốt không? Thì đây là câu trả lời cho mẹ. Thực tế, việc bé biết lật sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

be-biet-lat-som-khoe-manh-hon
Bé biết lật sớm khỏe mạnh hơn

Khi bé tập lẫy sẽ vận động cơ thể ở cổ, lưng và tay rất nhiều. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của bé ở lưng, cổ, cánh tay được chắc khỏe hơn. Sự phát triển về cơ bắp của bé sẽ giúp bé chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo về tập đi và đứng. Đồng thời khi bé tập lẫy sớm sẽ giúp bé tránh được những chứng bẹp đầu do nằm quá nhiều.

Quá trình bé tập lật sớm sẽ giúp bé được phát triển tầm nhìn tốt hơn. Bé được quan sát môi trường theo nhiều góc độ khác nhau. Được nhìn với nhiều đồ vật, nhiều màu sắc giúp bé có nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

3. Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Con Lật Sớm?

me-khong-nen-non-nong-khi-tap-lay-cho-be
Mẹ không nên nôn nóng khi tập lẫy cho bé

Bất cứ mẹ nào cũng muốn biết thời gian khi bé biết lật sớm để hỗ trợ bé. Nhưng điều quan trọng vẫn là ở sức khỏe và sự an toàn cho bé. Do vậy mẹ không nên quá nôn nóng và cần lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây nhé.

  • Mẹ chỉ cho bé tập lật khi bé đã có các dấu hiệu sẵn sàng tập lật
  • Không gian tập lật cho bé đủ rộng, đủ phẳng và an toàn
  • Mẹ cần theo dõi bé trong thời bé học lật
  • Không nên để bé tập lật lúc ăn no hoặc đang bị ốm
  • Khu vực tập lật của bé không được xuất hiện các vật nhọn, vật cứng. Vì sẽ có thể ảnh hưởng đến bé.
  • Khi bé lẫy khóc, không muốn học tác với mẹ. Lúc này mẹ nên dừng lại cho bé được nghỉ ngơi và thử lại ở khoảng thời gian khác.
  • Đối với các bé đá biết lật, mẹ không nên quấn chăn cho bé. Để tránh trường hợp bị đột tử ở trẻ sơ sinh.

Qua những thông tin Hatato chia sẻ về bé lẫy là gì? Bé biết lật sớm có tốt không? Mẹ nên đảm bảo về thời điểm và không gian cho bé tập lật. Điều đó sẽ giúp cho bé biết lật nhanh hơn. Và phát triển tốt hơn về các kỹ năng cần thiết cho sau này.

Tham khảo các sản phẩm của Hatato: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *