Việc bổ sung dinh dưỡng để mẹ có đủ sữa cho con bú là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh các thực phẩm lợi sữa, có những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ nên tránh. Vậy bà đẻ kiêng ăn gì để tráng mất sữa? Cùng Hatato tìm hiểu qua thông tin dưới bài viết này.
Nội Dung Chính
1. Tình trạng mất sữa sau sinh là gì?
Mất sữa sau sinh là hiện tượng các tuyến sữa của mẹ ngừng hoạt động không tiết được sữa như bình thường. Thời gian mất sữa dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng của mẹ. Hiện tượng mất sữa đột ngột có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ rồi mất hẳn. Trong kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh, bạn cần lưu ý đến tình trạng này để có hướng khắc phục kịp thời.
Khi bị mất sữa đột ngột, mẹ sẽ có thể nhìn thấy các dấu hiệu điển hình như đầu vú xẹp, lỏng lẻo, không cảm thấy bầu ngực căng tức hoặc đau khi cho bé bú. Dù mẹ có cố gắng nặn hay vắt sữa đều không thấy sữa chảy ra.
2. Một số nguyên nhân gây mất sữa mẹ sau sinh thường gặp
Mất sữa trong thời gian cho con bú là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Mẹ bị mất sữa có nhiều hoàn cảnh khác nhau như: Mất sữa ngay lúc sinh, mất sữa sau 2 tháng sinh, có người lại chỉ mất sữa một lần,… Đa số các trường hợp mất sữa sau 2 tháng sinh còn xảy ra ở những phụ nữ sinh con lần đầu. Prolactin cùng với Oxytocin là 2 hóc môn chính để sản xuất sữa mẹ. Vì thế mà những yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất Prolactin và Oxytocin là nguyên nhân chính gây mất sữa mẹ:
- Giảm cân, nhịn ăn
- Trầm cảm sau sinh, mất ngủ kéo dài, công việc bận bịu, áp lực
- Các bệnh về tuyến vú
- Mẹ đang sử dụng thuốc điều trị bệnh
- Áp lực từ phía gia đình
- Bé không chịu bú mẹ
- Ăn những thực phẩm gây mất sữa sau sinh
3. Các loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh
Để có đầy đủ sữa cho con bú, mẹ nên tránh những thực phẩm gây mất sữa sau sinh sau:
3.1. 10 loại đồ ăn, thức uống làm mất sữa mẹ
Rau gia vị: Rất nhiều loại rau gia vị gây mất sữa như: Lá lốt, rau mùi, bạc hà, rau răm, tỏi, ớt,… Đây là những loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Đối với các mẹ, đây lại là những thực phẩm gây mất sữa sau sinh hoặc ít sữa.
Tỏi, ớt: Theo những kinh nghiệm dân gian, tỏi và ớt mang bản tính nóng, không những gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ mà còn khiến mẹ mất sữa.
Mì tôm: Những loại mì tôm có chứa thành phần lúa mạch có thể gây mất sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ ăn quá nhiều mì tôm cũng sẽ gây thiếu dinh dưỡng, là thực phẩm gây ít sữa và mất sữa ở mẹ.
Bắp cải: Bà đẻ kiêng ăn gì tránh mất sữa? Bắp cải là loại rau mang nhiều dưỡng chất nhưng lại nằm trong top những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh.
Trà và cà phê: Các loại đồ uống có chứa caffeine được chuyên gia khuyên mẹ sau sinh không nên sử dụng. Việc lạm dụng đồ uống có chứa caffeine có thể khiến cơ thể mẹ bị mất nước, gây ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ. Không những thế, bé cũng có thể hấp thụ một lượng caffeine từ việc bú sữa mẹ khiến rối loạn giấc ngủ và quấy khóc.
Socola: Tương tự như trà và cà phê, trong socola cũng chứa một lượng caffeine cao.
Mướp đắng (khổ qua): Mướp đắng cũng được xếp vào top các loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ cần tránh.
Lá dâu tằm: Trong dân gian, việc sử dụng lá dâu tằm để tiêu sữa khi cai sữa cho bé được nhiều đời ông cha truyền lại. Chính vì vậy, khi mẹ uống lá dâu tằm sẽ làm giảm đi lượng sữa và gây mất sữa.
Lá Oregano: Là loại lá thường xuất hiện trong những món ăn phương Tây như mỳ Ý, pizza,… Tuy nhiên, loại lá này có tác động tiêu cực tới cơ chế sản xuất sữa của mẹ, khiến mẹ bị mất sữa.
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Khi mẹ nạp quá nhiều chất béo có thể gây nên tình trạng tắc ống dẫn sữa và gây ra tình trạng tắc tia sữa. Nếu không được xử lý và điều trị kịp thời sẽ làm giảm lượng sữa, thậm chí là mất sữa.
3.2. Các loại quả có thể gây mất sữa ở mẹ sau sinh
Sau khi sinh con, cơ thể mẹ cần nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Việc bổ sung trái cây là cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng tồn tại những loại quả gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh:
- Quả nhãn: Ăn nhiều nhãn khiến mẹ dễ bị chứng ợ nóng, giảm tiết sữa
- Me chua: Quả me chua có hàm lượng axit cao gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của mẹ
- Quả vải: Là quả có tính nóng, quả vải khiến mẹ nổi mụn hay nặng hơn là có vết ban đỏ, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, mất sữa
- Quả đào: Trong quả đào có chứa Ergotin gây co bóp tử cung, khiến mẹ bị xuất huyết ảnh hưởng tới việc tiết sữa
- Dưa hấu lạnh: Ăn nhiều dưa hấu sẽ gây lạnh bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá
- Quả bơ: Mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn nhiều bơ
3.3. Thực phẩm chứa độc
- Rượu, bia: Loại đồ uống này làm ức chế khả năng tiết sữa hay thậm chí là gây mất sữa mẹ. Ngoài ra, rượu còn có thể đi vào sữa khiến bé có nguy cơ chậm phát triển.
- Măng: Trong măng có chứa chất HCN gây độc hại cho cơ thể con người. Độc tố này tuy dễ hoà tan trong nước, bay hơi ở nhiệt độ cao nhưng để tránh nguy cơ mất sữa, mẹ sau sinh không nên ăn măng tươi.
- Các loại cá có chứa nhiều thuỷ ngân: Có một số loại cá chứa nhiều thuỷ ngân, nhân là kim loại có thể gây độc, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ em. Mẹ nên tránh ăn những loại cá như: Cá ngừ mắt to, cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá marlin, cá thu vua, cá orange roughy.
3.4. Đồ hải sản gây dị ứng
Có 3 loại hải sản dễ gây dị ứng nhất mẹ nên tránh:
- Động vật thân mềm như bạch tuộc, bào ngư, mực,…
- Các loài thân cứng như ghẹ, tôm, cua,…
- Một số loài cá như: Cá mòi, cá thu, cá đuối, cá ngừ,…
Hy vọng việc tránh xa những thực phẩm gây mất sữa sau sinh sẽ giúp mẹ có được bầu sữa dồi dào nuôi bé lớn khỏe mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung thêm các thực phẩm lợi sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Đừng quên theo dõi Hatato mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về mẹ và bé.
>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd