Trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ. Vì thế việc tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đúng cữ cũng khiến cho không ít mẹ phải nhọc công. Làm sao để giúp con khoan khoái tỉnh giấc mà không ảnh hưởng tới “giấc mơ trưa”? Mời mẹ cũng Hatato tìm hiểu các cách đánh thức trẻ sơ sinh cực kỳ hữu hiệu sau.

1. Vì sao cần đánh thức trẻ sơ sinh?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải con ngủ càng nhiều càng tốt mà trẻ nên được ngủ đủ giấc và ngủ đúng cữ.

Vào ban ngày, bé sẽ ngủ những giấc ngủ ngắn từ 2 – 3 tiếng và dậy để bú. Nếu mẹ để con ngủ quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng khóc đêm, con không chịu ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, mẹo cho bé ngủ ngon cũng nhắc đến yếu tố đánh thức trẻ đúng lúc để ban đêm bé ngủ sâu giấc hơn.

Gợi ý 3 cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh
Đánh thức trẻ sơ sinh sau giấc ngủ kéo dài từ 2-3 tiếng để cho bé bú mẹ

Đánh thức trẻ sơ sinh dậy ăn cũng giúp con ăn đủ và thời gian ngủ ban ngày không làm ảnh hưởng tới thời gian ngủ ban đêm. Thậm chí khi bé đang say giấc, mẹ vẫn nên đánh thức con dậy để bú và điều này không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Không chỉ ban ngày, ban đêm mẹ cũng cần đánh thức và cho con bú bởi nhu cầu dinh dưỡng của bé cần được đáp ứng sau mỗi 2h. Việc bú đêm sẽ giúp con ngủ ngon hơn, được cung cấp năng lượng. Chất trytophan có trong sữa mẹ sẽ giúp bé điều chỉnh giấc ngủ, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ.

2. Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh

Tổng thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 16 – 20 giờ/ngày. Thời gian ngủ cũng sẽ ngắn lại khi trẻ lớn dần. Bố mẹ có thể tìm hiểu giờ đi ngủ lí tưởng cho trẻ. Bên cạnh đó, cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ chia thành 2 loại:

 • Giấc ngủ nông (giấc ngủ nhanh): Một thử thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là ngủ nông, mẹ có thể nhận thấy khi mắt trẻ cử động nhanh theo chiều trước – sau
 • Giấc ngủ sâu (giấc ngủ chậm): Khi trẻ ngủ ở trạng thái này, mắt trẻ sẽ không cử động. Thời gian ngủ sâu khoảng 4 tiếng/ngày, gồm 4 giai đoạn.
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có ảnh hưởng?
Trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ

Một nửa thời gian ngủ của bé (khoảng 8 tiếng) là vào ban ngày. Thời gian còn lại bé sẽ ngủ vào ban đêm. Không có một công thức nào có thể đánh giá được chính xác nhu cầu ngủ của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể ngủ liền 4 tiếng hoặc đôi khi là 10 tiếng đồng hồ, một số khác lại chỉ ngủ khoảng 2 giờ. Để xác định con trẻ có ngủ đủ hay không, mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ. Bởi việc quan sát giấc ngủ và cân nặng của trẻ sơ sinh là điều hết sức cần thiết.

3. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức?

Dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ nên mỗi lần bú sữa chỉ được khoảng 90ml trong khi nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày là 600ml. Lượng sữa này vừa đủ để đảm bảo các hoạt động sinh lý cơ bản của trẻ, vì thế mà trẻ sẽ rất mau đói. Đó cũng là nguyên nhân trẻ thường tự thức dậy sau khi ngủ 2 – 3 tiếng để đòi bú mẹ mà không cần phải đánh thức. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ngủ 4 tiếng liền không dậy, vậy mẹ có nên đánh thức con không?

Với những trẻ có giấc ngủ dài nhưng vẫn phát triển tốt, lên cân hợp lý thì mẹ có thể tiếp tục cho bé ngủ và bú sữa theo nhu cầu. Tuy nhiên không nên để trẻ ngủ quá lâu. Với những trẻ sinh non, nhẹ cân thì mẹ cần tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh nếu con ngủ quá lâu. Trẻ cần được cho ăn mỗi 2 – 4 tiếng/lần. Điều này sẽ giúp trẻ dần hình thành một chế độ dinh dưỡng điều độ và hợp lý.

Tre so sinh ngu nhieu co tot khong
Khi trẻ ngủ nhiều, mẹ nên đánh thức để cho bé bủ, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng

4. Cách đánh thức trẻ sơ sinh đúng cách

Để đảm bảo cho bé không bị đói, đủ dinh dưỡng để phát triển, mẹ cần đánh thức bé dậy để bú nếu bé ngủ quá lâu.

4.1. Cách gọi trẻ sơ sinh dậy vào buổi đêm

Một em bé khoẻ mạnh hơn 2 tuần sẽ không ngủ qua giờ ăn, trẻ chắc chắn sẽ tỉnh dậy và cho mẹ biết khi nào bé cảm thấy đói. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định trẻ sơ sinh sẽ tỉnh dậy đúng thời điểm. Đó là lý do vì sao mẹ cần tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh, nhất là vào ban đêm, thời điểm mà trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Lúc này, mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho bé ăn, đừng sợ phá rối giấc ngủ của con bởi việc quan trọng là giúp con được ăn, phòng tránh tình trạng bị mất nước. Ngay cả khi bé đang say giấc, mẹ có thể lay nhẹ bé dậy. Điều này không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

4.2. Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày

Với những giấc ngủ ban ngày, ba mẹ nên tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh khi bé đã ngủ đủ cữ để giữ nếp sinh hoạt tốt nhất cho bé. Một vài cách đánh thức trẻ vào ban ngày mẹ có thể tham khảo như:

 • Bật nhạc để đánh thức trẻ: Mở nhạc nhẹ nhàng cũng là một cách đánh thức trẻ sơ sinh hiệu quả. Mẹ nên bật nhạc với cường độ vừa phải để trẻ từ từ thức dậy, không nên mở nhạc quá lớn.
 • Bật đèn hoặc kéo rèm: Mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng rực rỡ có thể giúp bé tỉnh giấc mà không tốn chút công sức nào
 • Tăng nhiệt độ phòng ngủ: Trẻ sơ sinh ngủ rất ngon khi nhiệt độ phòng mát mẻ và cũng rất dễ tỉnh giấc khi cảm thấy nóng. Nếu muốn con tự dậy, ba mẹ có thể tắt điều hoà, điều chỉnh quạt lại.
 • Lau mặt cho con: Một chiếc khăn mềm, ẩm có thể dễ dàng đánh thức trẻ sơ sinh dậy
 • Thay bỉm, tã cho bé: Cách này được cho là có hiệu quả cao trong việc đánh thức trẻ dậy. Thay tã, bỉm là một cách quấy rầy khiến cho cơ thể của bé cảm nhận được các tác động ngoại lực mà tỉnh giấc
 • Cho bé bú mẹ: Bế trẻ ra khỏi nôi cũi và đặt bé ở tư thế thoải mái để bú mẹ. Lúc này trẻ có thể mở miệng và bú theo bản năng, đó cũng là dấu hiệu trẻ đã thức giấc
Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đúng cữ cho mẹ
Cho bé bú mẹ là cách đánh thức trẻ rất hữu hiệu

4.3. Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì

Trẻ sơ sinh có chu kỳ giấc ngủ khá thất thường, lúc ngủ rất ít, có lúc lại ngủ rất nhiều. Có một số trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với bình thường, nếu con ngủ nhiều nhưng vẫn lên cân tốt thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì không quá khó, mẹ vẫn cần đánh thức bé dậy để cho bé ăn. Một vài cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì và một vài mẹo cho bé ngủ ngon mẹ có thể tham khảo như:

 • Cởi bỏ một số lớp quần áo để bé cảm thấy mát hơn, dễ thức giấc hơn
 • Lau mặt cho bé bằng một cái khăn ướt
 • Cho con ngủ đủ các giấc ngắn trong ngày theo thói quen
 • Cho bé ra ngoài đi dạo vào ban ngày để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên
 • Mẹ có thể phát triển một số thói quen tốt cho con trước khi đi ngủ như massage
 • Không để trẻ hoạt động quá mức trong ngày

Trẻ sơ sinh ngủ li bì cũng là dấu hiệu của một số bệnh. Lúc này, mẹ cần đưa con tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Giấc ngủ ở trẻ sơ sinh mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng, mẹ nên tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh để cho bé khi trẻ ngủ quá nhiều. Với những chia sẻ từ Hatato, hy vọng mẹ đã có thể được nhiều kiến thức về giấc ngủ của con.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *