Cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp là một trong những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết. Nằm sấp là cách nằm cần thiết cho trẻ ngay từ những ngày mới sinh để trẻ được phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em đã phát hiện ra rằng những em bé không dành thời gian nằm sấp có thể sẽ gặp một số vấn đề về chậm phát triển các kỹ năng vận động so với các trẻ khác.

1. Nằm sấp là gì? Lợi ích khi cho trẻ nằm sấp

Thời gian nằm sấp (Tummy time) được ám chỉ về tư thế của bé nằm sấp khi thức và có người giám sát. Khi nằm sấp, phần cơ cổ và cơ vai của bé sẽ phát triển mạnh, thúc đẩy các kỹ năng vận động. Thời gian nằm sấp cũng sẽ giúp phần sau đầu của bé bị phẳng (hay còn gọi là tật méo đầu).

Nếu mẹ để phần đầu của bé ở cùng một vị trí trong thời gian dài, các mảnh xương sọ có thể di chuyển đến phần sau của đầu và khiến phần đó bị phẳng. Mặc dù mẹ nên để trẻ nằm ngửa khi ngủ để tránh nguy cơ mắc hội chứng đột tử của trẻ sơ sinh (SIDS).

Tuy nhiên, thời gian nằm sấp lại mang tới cho trẻ một trải nghiệm khác, có thể giảm bớt nguy cơ đầu bị phẳng. Nếu mẹ biết và được hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp sẽ giúp bé xây dựng được sức mạnh cần thiết để ngồi dậy, lăn lộn, bò và đi.

nam sap
Trẻ nằm sấp khi thức mang tới nhiều lợi ích khác nhau

Dành thời gian thức giấc để cho bé nằm sấp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Ngăn ngừa hình thành đầu phẳng ở phía sau đầu của bé
  • Cho phép trẻ hoạt động các nhóm cơ khác với những cơ mà bé sử dụng ở phần lưng. Với cách tập chống đẩy, trẻ sẽ phát triển được các cơ ở cánh tay, vai, lưng và phần cổ để có thể nâng đầu lên
  • Tạo tiền đề cho những kỹ năng vận động như: Vươn người, lăn lộn, ngồi và bò,…

2. Trẻ sơ sinh có nên nằm sấp không?

Nằm sấp khi ngủ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh ngủ lâu, mẹ không nên cho bé nằm sấp mà nên để bé nằm ngửa khi ngủ.

Tuy nhiên, không phải khi nào trẻ nằm sấp cũng gây nguy hiểm. Với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi đã biết lật lẫy thành thạo thì việc nằm sấp không phải là quá nguy hiểm. Nhưng vẫn cần tới sự theo dõi của người lớn và biết cách cho trẻ sơ sinh nằm sấp đúng.

Trẻ sơ sinh từ 15 ngày tuổi đã có thể nằm sấp khi thức. Lúc này, mẹ có thể tập cho bé nằm sấp từ 3 – 4 lần mỗi ngày, mỗi lần vài phút. Với những trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên thì mẹ có thể tập cho con khoảng 1h/ngày. Mẹ có thể bắt đầu bằng cách đặt cho con nằm ngang trên đùi của mẹ. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể để trẻ trên một tấm thảm, đặt trên mặt sàn phẳng để chơi.

Đảm bảo rằng trẻ không bị đói hoặc mệt khi đặt trẻ nằm sấp. Không nên cho trẻ nằm sấp khi con đang đói hoặc ốm bởi điều này sẽ gây ra sự khó chịu. Nên chờ khoảng một giờ sau khi ăn để tránh trẻ bị trớ sữa hoặc trào ngược axit.

Khi trẻ bắt đầu khóc dù mới chỉ nằm sấp một chút, mẹ hãy cố dỗ dành con nằm lâu hơn bằng cách nói chuyện hoặc chơi cùng trẻ. Khả năng chịu đựng của trẻ đối với thời gian nằm sấp sẽ tăng dần theo thời gian và kèm theo sự dỗ dành từ phía ba mẹ. Khi trẻ được nằm sấp nhiều hơn, trẻ có thể bắt đầu lăn người và sau đó là tự lăn để nằm sấp.

3. Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Tư thế nằm sấp giúp trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn, giống như đang nằm trong bụng mẹ. Hatato hướng dẫn cho trẻ sơ sinh nằm sấp mẹ có thể tham khảo:

3.1. Tư thế nằm sấp của trẻ thế nào là đúng?

Trẻ sơ sinh nằm sấp là một cách bế khá khó so với tư thế nằm ngửa. Dưới đây là một số hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp đúng ba mẹ có thể tham khảo:

  1. Trẻ nằm trên gối

Nằm sấp trên gối là cách nằm giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Khi nằm lên gối, ba mẹ nên chọn những loại gối mềm mịn, không gây kích ứng da cho con hoặc lót thêm một tấm khăn hoặc vải mềm để con không bị chèn ép bụng, có thể ngẩng đầu lên nhìn xung quanh.

nam sap3
Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên gối

3.2 Cách cho bé sơ sinh nằm sấp trên giường

Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên giường không hề khó. Mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn bông mềm để trên giường và cho bé nằm trên chiếc khăn này. Trò chuyện và chơi cùng con để giúp trẻ xoay cổ theo nhiều hướng khác nhau.

3.3. Trẻ nằm sấp trên bụng

Ba mẹ có thể nằm trên giường hoặc dưới sàn nhà, sau đó đặt trẻ nằm trên ngực hoặc bụng. Sử dụng 2 cánh tay để giữ cho trẻ được thăng bằng. Bé sẽ rất thích thú khi được tiếp xúc với hơi ấm từ ba mẹ, giúp cho tình cảm gia đình thêm gắn bó hơn.

nam sap4
Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng ba mẹ

3.4. Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên đùi

Ba mẹ đặt bé ở tư thế ngang đùi, tay giữ hông và mông của bé. Mẹ cũng có thể nâng phần đùi chỗ vị trí gần đầu của trẻ lên cao hơn một chút để con cảm thấy thoải mái hơn.

4. Lưu ý cách bế trẻ sơ sinh khi nằm sấp

Khi bé nằm ngửa, bế bé lên là cách thực hiện khá dễ dàng. Nhưng đôi khi mẹ cần phải nâng bé lên từ tư thế nằm sấp. Nếu mẹ còn đang lúng túng, cùng tham khảo một vài hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp:

Bước 1: Dùng tay đỡ lấy phần bụng của trẻ, luồn một bàn tay giữa 2 chân của bé sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với phần ngực của bé. Nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay còn lại dưới má của bé, bảo đảm nó đã đỡ lấy phần đầu của bé một cách vững vàng.

Bước 2: Nâng và xoay bé lại về phía mẹ: Nâng từ từ bé lên  và giữ cho đầu của bé cao hơn so với cơ thể. Dùng chỗ gập của cánh tay mẹ để đỡ phần đầu của con.

Bước 3: Ẵm trẻ trong vòng tay của mẹ: Khi xoay bé về phía mẹ, đặt bàn tay ở giữa 2 chân bé xuống dưới mông, hạ thấp phần cánh tay kia của mẹ để phần đầu bé tựa vào khuỷu tay và cánh tay của mẹ để dọc thân mình của bé.

Lưu ý: Khi đỡ lấy phần đầu của trẻ, mẹ cần đảm bảo phần đầu thẳng hàng với cả cơ thể. Không nâng phần đầu của trẻ ngửa ra phía sau quá nhiều so với cơ thể hoặc đè mạnh vào cổ của trẻ vì điều này sẽ khiến cho trẻ khó thở.

nam sap5
Khi bế trẻ sơ sinh đang nằm sấp, ba mẹ cần chú ý nhiều hơn so với khi trẻ nằm ngửa

5. Khuyến khích bé di chuyển khi nằm sấp

Bên cạnh hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp, Hatato gợi ý ba mẹ nên giúp bé di chuyển nhiều hơn khi nằm sấp. Ban đầu, trẻ sẽ không di chuyển nhiều nhưng mẹ có thể khuyến khích, động viên bé để bé vặn vẹo tay chân, di chuyển đầu.

Khi bé nằm sấp, ba mẹ có thể cúi xuống gần con, trò chuyện và tạo ra những tiếng động vui nhộn, hát cho con nghe,… Điều này sẽ khuyến khích con cố gắng di chuyển nhiều để quan sát những hoạt động của mẹ.

Khi bé được 3 tháng tuổi, bé sẽ học cách rướn người lên bằng việc dùng 2 tay chống lên sàn. Để khuyến khích con, mẹ có thể dùng món đồ chơi mà con thích ngay ở phía trên. Bé sẽ nhìn lên và sử dụng cánh tay của mình để với món đồ chơi đó.

Khi bé được 6 tháng tuổi, phần cánh tay và lưng của trẻ đã khỏe hơn rất nhiều. Lúc này, mẹ nên giữ một vật ở ngang tầm mắt của bé, cách mắt bé một khoảng ngắn để khuyến khích con duỗi thẳng tay với lấy đồ chơi.

Trên đây là cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp mà Hatato gửi tới ba mẹ. Hy vọng rằng các thông tin trên đây đã cung cấp thêm cho ba mẹ các thông tin cần thiết để chăm sóc con mỗi ngày. Theo dõi thêm Hatato mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong cẩm nang cho mẹ nhé!

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *