Cách kích sữa bằng máy hút sữa như thế nào để hiệu quả là vấn đề mà không phải mẹ bỉm sữa nào cũng biết? Vì thế, hãy để Hatato gợi ý cho nhé!

Sau quá trình sinh nở, có thể vì một số nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến cho người mẹ không có đủ sữa cho em bé bú. Vì thế, các mẹ bầu thường được khuyên là nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa về nhiều hơn. Cụ thể  cách kích sữa bằng máy hút sữa  như thế nào? Vấn đề đó sẽ được giải đáp tường tận và chi tiết trong bài viết sau.

1. Tại sao cần phải kích sữa mẹ?

Theo tổ chức WHO khuyến cáo thì ít nhất trong 6 tháng đầu đời, các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ, tốt nhất là nên ưu tiên hàng đầu việc cho em bé bú trực tiếp. Thế nhưng, có nhiều trường hợp sữa mẹ về chậm hoặc sau khi sinh xong, mẹ bị tắc tia sữa, ít sữa thì khi ấy chính là lúc cần dùng phương pháp kích sữa. Và phổ biến nhất chính là cách kích sữa bằng máy hút sữa.

1.1. Khi nào mẹ cần kích sữa?

Như đã nói, trong khoảng thời gian 6 tháng đầu tiên, lựa chọn tối ưu nhất là nuôi hoàn toàn và cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp.

Các mẹ chỉ nên vắt sữa khi:

  • Em bé chưa thể bú sữa hay ngậm bắt núm vú tốt
  • Mẹ bỉm muốn gia tăng lượng sữa cho nhiều hơn.
  • Vú của người mẹ bị căng hoặc tắc ống dẫn sữa.
  • Không thể ở bên cạnh trẻ trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ, cần quay trở lại với ng việc, học tập… sau khi sinh nở.

Đặc biệt, các mẹ nhớ kỹ, không nên vội vã bổ sung những thực phẩm kích sữa ngay trong 2-3 ngày đầu tiên khi vừa mới sinh em bé để tránh bị phản tác dụng. Cách tốt nhất là nên cho em bé bú sữa đều đặn, giúp tuyến sữa lưu thông tốt rồi mới tiến hành kích sữa. Thông thường, nếu không có sự cố gì thì mẹ hãy cho trẻ bú ngay sau khi lọt lòng nửa tiếng đồng hồ.

Thời điểm kích sữa phù hợp cho mẹ bầu
Thời điểm kích sữa phù hợp cho mẹ bầu

1.2. Lợi ích của việc sử dụng máy hút sữa để kích sữa

Cách kích sữa bằng máy hút sữa sẽ mang lại vô vàn những lợi ích tuyệt vời như:

  • Giúp mẹ tận dụng để dành được tối đa lượng sữa non cho bé. Bởi sữa non sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng 48 giờ sau khi sinh. Nếu các mẹ không thể gọi sữa về theo cách tự nhiên hoặc bé không chịu bú để hợp tác với mình thì chiếc máy hút sữa sẽ giúp.
  • Hỗ trợ việc kích thích sữa về nhanh hơn sau quá trình sinh nở.
  • Làm giảm bớt tình trạng bị tắc tia sữa, tắc ống dẫn sữa trong trường hợp trẻ chưa chịu bú trực tiếp.
  • Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được kéo dài. Vì kích sữa sẽ có nhiều sữa, tha hồ cho con uống lâu dài.

2. Cách kích sữa bằng máy hút sữa

Nếu các mẹ vẫn băn khoăn, tò mò chưa biết cách kích sữa bằng máy hút sữa như thế nào thì có thể tham khảo những bước thực hiện được review chi tiết dưới đây.

Bước 1:

Đầu tiên, muốn kích sữa bằng máy hút sữa đúng cách thì trước khi hút sữa, các mẹ nên uống một cốc nước ấm hoặc sữa âm. Sau đó hãy chọn tư thế ngồi thật thoải mái.

Bước 2:

Tiếp theo, mẹ nên massage nhẹ nhàng bầu ngực của mình để kích thích tuyến sữa. Có thể lấy một chiếc khăn mặt sạch sẽ có nhúng nước ấm đắp lên bầu ngực để chườm ấm và sữa về nhiều hơn.

Bước 3:

Bật máy hút sữa, để máy ở chế độ massage khoảng 2 phút rồi chuyển sang chế độ hút. Nếu mẹ không thấy sữa chảy ra thì lại chỉnh về chế độ massage rồi sang chế độ kích sữa. Cứ lặp lại hành động như vậy vài ba phút để kích thích sữa về.

Mỗi lần hút sữa, thời gian là khoảng 20 phút mỗi bên đối với máy hút sữa đơn. Thuận tiện hơn thì các mẹ nên sử dụng máy hút sữa đôi, sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian đó.

Bước 4:

Sau khi hút sữa xong thì lại sử dụng khăn để lau sạch bầu ti, tránh cho sữa không bị đóng cặn.

Đây chính là những bước hướng dẫn kích sữa bằng máy hút sữa cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng, muốn thành ng, hiệu quả thì các mẹ nên thực hiện hút sữa theo cữ để đảm bảo kích sữa về đều đặn và nhiều. Các mẹ phải hút sữa ít nhất 8 lần 1 ngày và cứ 2-3 tiếng đồng hồ sẽ thực hiện 1 lần. Mỗi lần không kéo dài quá 30 phút.

Vào ban đêm, mẹ có thể giãn cữ ra hoặc cho em bé bú trực tiếp để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Cách kích sữa bằng máy hút sữa như thế này đòi hỏi các mẹ bỉm phải thật kiên trì, nhất là trong khoảng thời gian đầu. Vì những ngày đầu, lượng sữa sẽ về ít nhưng nếu chịu khó vắt thường xuyên, đúng cữ thì lượng sữa sẽ tăng dần lên.

Sau khi kích sữa thành ng với lượng sữa ổn định thì các mẹ có thể giãn cữ hút sữa từ từ. Mỗi ngày 4 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 5 tiếng đồng hồ. Và khi hút sữa ra mà bé không bú hết, mẹ nên học cách bảo quản, trữ đông để lần sau cho con uống. Đồng thời sau khi rã đông, mẹ nên dùng máy tiệt trùng bình sữa để hâm sữa đúng cách.

Cách kích sữa bằng máy hút sữa đúng cách
Cách kích sữa bằng máy hút sữa đúng cách

3. Kinh nghiệm chọn máy hút sữa an toàn để kích sữa mẹ

Để áp dụng hiệu quả cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa thì một trong những vấn đề đầu tiên, cực kỳ quan trọng mà nhiều mẹ không thể bỏ qua: đó là chọn mua đúng loại máy hút sữa. Hiện nay, trên thị trường, đã và đang xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm này, vô cùng đa dạng về mẫu mã, thiết kế, màu sắc… Tuy nhiên, phân loại thì chỉ có 2 loại: máy hút sữa cầm tay và máy hút sữa điện. Trong đó, loại máy hút sữa điện lại được chia ra gồm máy hút sữa điện đơn và máy hút sữa điện đôi.

Lời khuyên tốt nhất là, mẹ nên chọn mua các dòng sản phẩm máy hút sữa bằng điện đôi. Sản phẩm này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tối ưu, giúp cho mẹ thực hiện cách kích sữa bằng máy hút sữa sẽ tiết kiệm thời gian tối đa. Bật mí, không nên chọn máy hút sữa bằng tay vì sẽ rất mệt, đau tay và lực hút của loại máy này cũng không đủ mạnh để kích được sữa.

Kinh nghiệm chọn máy hút sữa
Kinh nghiệm chọn máy hút sữa

Có thể thấy, cách kích sữa bằng máy hút sữa khá đơn giản lại hiệu quả nếu các mẹ chịu khó, kiên trì. Hy vọng với những thông tin cẩm nang cho mẹ hữu ích mà Hatato đã chia sẻ như trên thì nhiều mẹ bỉm sữa sẽ “nạp” thêm được nhiều điều thú vị, hữu ích để chăm sóc cho con yêu tốt hơn.

Tìm hiểu thêm tại youtube Của Hatato: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *