Cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi

Thông thường, khi lên 2 tuổi là giai đoạn trẻ có trí tuệ phát triển vượt bậc, không ngừng tò mò và học hỏi về thế giới xung quanh. Trong đó, kỹ năng giao tiếp là phát triển mạnh mẽ và dễ thấy nhất. Tuy nhiên, khá nhiều bố mẹ lại lo lắng, lúng túng không biết nên giúp con phát triển ngôn ngữ ra sao, cùng tìm hiểu về các cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Và đây là một trong cách dạy con tập nói hiệu quả mà bố mẹ cần biết, nên thường xuyên trò chuyện tương tác với trẻ và dành nhiều thời gian cho con yêu.

>>> Gợi ý: Các dòng Nôi cũi cho bé

1. Thường xuyên trò chuyện cùng con

Những cuộc trò chuyện dù đơn giản nhưng có tính tương tác cao vẫn sẽ có những tác động tích cực đến khả năng giao tiếp của bé.

Bố mẹ hãy cố gắng duy trì cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi bất cứ khi nào có thể, dù là khi rảnh rỗi hay bận rộn với những công việc như nấu nướng, lau dọn nhà cửa.

Mẹ có thể hỏi bé “Đây là cái gì?”, “Cái cốc này màu gì” hay “Giờ bé thích chơi gì?”,… Dù ban đầu bé có thể chưa phản ứng linh động với các câu hỏi của người lớn, nhưng hãy cứ tiếp tục trò chuyện cùng bé, vỗ tay khen ngợi cả khi bé phát âm còn ngọng nghịu.

Bên cạnh đó, các câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian hay những câu đồng dao vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ, vừa giúp bé giao tiếp tốt hơn.

Thay vì chỉ đọc cho bé nghe gây tác động một chiều, mẹ có thể cùng bé đóng vai các nhân vật trong truyện, để bé diễn tả lại câu chuyện bằng ngôn từ của chính mình, những câu từ đơn giản, ngây ngô nhưng hết sức đáng yêu sẽ mang đến cho gia đình những tiếng cười giòn tan.

2. Cùng bé hát những bài đơn giản

Nếu quá nhiều câu hỏi của người lớn khiến bé con ngơ ngác và lúng túng, bố mẹ có thể dạy bé nói chuyện qua những bài hát đơn giản dành cho thiếu nhi.

Các câu hát cùng giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc đó bé sẽ thuộc làu làu chỉ một thời gian ngắn, từ đó giúp trẻ mở rộng vốn từ, phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, mẹ có thể vừa hát, vừa có những động tác minh hoạ để bé làm theo, không khí vui vẻ sẽ tạo cho bé sự thoải mái tối đa, cùng bé vừa chơi vừa học chính là khoảng thời gian tuyệt vời đúng không nào.

Bố mẹ có thể lựa chọn các bài hát thiếu nhi phổ biến như “Bánh chưng xanh”, “Cả nhà thương nhau”, Một con vịt”,…

3. Mở rộng môi trường giao tiếp của trẻ

Khi bé lên 2, nhiều bố mẹ đã cho bé đi nhà trẻ. Điều này vô cùng tốt trong việc dạy bé giao tiếp, nhiều bé có thể không nhanh nhạy khi trò chuyện cùng bố mẹ, nhưng khi nói chuyện với bạn cùng tuổi thì cứ véo von mãi không thôi.

Trẻ con có thể có cách giao tiếp khá khác biệt với người lớn, hãy cứ để trẻ gặp gỡ, giao tiếp cùng thật nhiều bạn bè, bố mẹ sẽ bất ngờ vì bé con nhà mình không những có thể nói năng lưu loát, mà còn tự tin , bớt nhút nhát hơn hẳn khi đến nơi đông người.

4. Tham khảo sách chia sẻ cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi

Khi dạy con tập nói và giao tiếp, các đầu sách về giao tiếp với trẻ nhỏ luôn được nhiều ông bố bà mẹ tìm kiếm và áp dụng vào đời sống. Nếu bố mẹ còn lúng túng khi nói chuyện với bé, có thể tham khảo các cuốn sách sau đây.

4.1. Cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi – Ninh Quang Tường

Không đơn thuần chỉ là những chia sẻ về cách tương tác với trẻ 2 tuổi, cuốn sách còn giúp người lớn và trẻ nhỏ thêm gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Qua các trò chơi, thách thức và trải nghiệm, bé sẽ ngày càng linh hoạt hơn trong giao tiếp, trở nên vui vẻ, hiếu động, mang đến niềm vui cho cả gia đình.

4.2 “Gỡ lỗi” cha mẹ trong giao tiếp với con – Linh Phan

Trong thế giới hiện đại ngày nay, khi cuộc sống vật chất ngày càng đủ đầy thì những giá trị tinh thần lại hay bị thiếu hụt, bố mẹ có thể không thường xuyên quan tâm đến con, để mặc con làm bạn với ti vi hay những trò chơi điện tử. Có những trẻ dù nói còn chưa rõ lời nhưng đã có thể sử dụng điện thoại thông minh chuyên nghiệp không kém người lớn.

Với nỗ lực giúp bố mẹ gỡ lỗi trong giao tiếp, nói chuyện cùng con, tác giả Linh Phan đã có những hướng dẫn, lời khuyên cần thiết trong cuốn sách này. Từ đó, mong rằng bố mẹ sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất trong quá trình phát triển của con.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi, hi vọng bố mẹ đều đã có cho mình những thông tin hữu ích. Hãy luôn quan tâm, làm bạn cùng con, để bé không chỉ khỏe mạnh về thể chất mà còn vững vàng về tâm lý. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Hatato để được tư vấn thêm.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *