Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không? Theo lời khuyên từ các chuyên gia, việc sử dụng xe tròn không tốt cho sự phát triển cơ xương của bé. Xe tròn cũng không giúp trẻ đi nhanh hơn. Hatato gửi đến ba mẹ những thông tin xoay quanh câu hỏi: Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không? Bật mí mẫu xe tập đi tốt cho bé.

1. Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn?

Xe tập đi cho bé là một trong những công cụ đắc lực của con trong bước chập chững đầu đời. Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn hay không là băn khoăn phổ biến của nhiều ba mẹ có con nhỏ đang chập chững tập đi.

Tuy nhiên, xe tròn đã được nhiều chuyên gia khẳng định mang tới tác hại cho trẻ. Tại Mỹ, quốc gia này khuyến cáo không nên cho trẻ sử dụng xe tập đi. Ở Canada thậm chí còn cấm sử dụng xe tròn tập đi cho bé. Bởi những điều này được đưa ra khi xe tròn mang tới quá nhiều hiểm nguy cho trẻ.

Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn hay không là câu hỏi nhiều ba mẹ quan tâm
Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn hay không là câu hỏi nhiều ba mẹ quan tâm

1.1. Hiểm họa khôn lường từ chấn thương

Nhiều bậc ba mẹ nghĩ rằng xe tập đi an toàn và có thể gửi bé ở đó “vài phút” để làm việc khác. Tuy nhiên, theo thống kê có đến khoảng 10% số ca tai nạn chấn thương nặng ở đầu của trẻ liên quan đến xe tròn. Không những thế, các trường hợp bé bị ngã xuống cầu thang, bậc thềm do đi xe tròn cũng rất nhiều.

Nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), ở trong xe tròn trẻ có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1m/giây. Tốc độ này là quá sức với một em bé, rất dễ gây mất thăng bằng và làm trẻ té ngã.

1.2. Có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé

Nếu ba mẹ vẫn còn nghiêng về việc có nên cho bé đi tập bằng xe tròn hay không. Sử dụng xe tròn không chỉ tăng nguy cơ trẻ té ngã mà còn gây ra nhiều tai nạn khác. Ví dụ: Khi mẹ cho bé ngồi trong xe tròn để nấu nướng sẽ khiến cho rủi ro trẻ bị bỏng tăng cao. Khi chẳng may trẻ va vào bếp, đồ ăn nóng,…

Bên cạnh đó, khi trẻ ở trong xe tập đi, tầm với của trẻ sẽ tăng lên. Lúc đó, trẻ dễ dàng tiếp cận được với những vật nguy hiểm vốn nằm ở ngoài tầm với của mình. Có nên cho bé đi xe tròn? Rất nhiều ba mẹ bận việc thường cho con vào xe tập đi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây là điều không nên bởi tai nạn có thể xảy ra bất cứ khi nào khiến ba mẹ trở tay không kịp. Dù chỉ lơ là một giây thì cũng có những chuyện bất ngờ có thể xảy đến, gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều điểm nguy hại cho bé khi sử dụng xe tròn tập đi
Nhiều điểm nguy hại cho bé khi sử dụng xe tròn tập đi

1.3. Có nên cho bé tập đi bằng xe tròn?

Nhiều ba mẹ quan niệm rằng dùng xe tròn tập đi sẽ khiến cho trẻ biết đi nhanh hơn. Ngược lại, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng xe tròn sẽ khiến trẻ đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

Bên cạnh đó, sử dụng xe tròn cũng không giúp chân trẻ cứng cáp hơn. Ngược lại nó còn gây tác động sai đến quá trình cảm nhận của hông và gối. Khi tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ có các tổn thương lâu dài ở vùng chậu. Lâu ngày sẽ gây biến dạng xương. Và gây nên một số dị tật ở chân hư chân vòng kiềng, chân chữ X.

Có nên cho bé đi xe tròn không? Xe tròn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ
Có nên cho bé đi xe tròn không? Xe tròn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Với xe tròn tập đi, trẻ thường có xu hướng dùng mũi chân và gót bàn chân để đúng. Điều này vô hình chung khiến cho cơ bắp chân của trẻ không phát triển đúng cách. Bé sẽ không còn quen với việc đi bằng cả bàn chân. Nếu nghiêm trọng hơn, hệ thần kinh của trẻ cũng có nguy cơ bị tước đi những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi.

Những hiểm hoạ từ xe tròn tập đi là điều không thể bàn cãi. Ba mẹ có thể tham khảo các thông tin và sự tư vấn từ bác sĩ. Để quyết định có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không.

>> Xem thêm: Xe tập đi con gà có tốt không 

Tham khảo thêm sản phẩm Hatato : Tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *