Tiếng Anh là một trong những điều bố mẹ cần biết khi chuẩn bị cho con vào lớp 1. Tiếng Anh là một trong những kỹ năng cần thiết để gia tăng cơ hội phát triển và hòa nhập với thế giới. Đối với lứa tuổi này, hoạt động chủ đạo vẫn là vui chơi. Chính vì vậy mà bố mẹ cần phải biết cách dạy bé học tiếng anh màu sắc khoa học, hiệu quả. Hãy cùng Hatato tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có Nên Dạy Bé Học Tiếng Anh Màu Sắc?

Màu sắc là một phần của ngôn ngữ, văn hóa, và cũng là một phần quan trọng giúp tăng cường tiềm năng học tập, phát triển trí thông minh của con người, nhất là ở giai đoạn vàng của trẻ.

Đặc biệt là ở nhóm tuổi mầm non, trẻ đã bắt đầu đi học nhưng chưa có khả năng sử dụng kỹ năng đọc và viết trong giao tiếp. Lúc này, màu sắc được xem như công cụ học tập cần thiết.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ nhi khoa Nga cho rằng màu sắc không chỉ giúp tâm trạng trẻ tốt hơn mà còn tăng cường trí thông minh, khả năng tập trung, chú ý ở trẻ. Kết hợp học màu sắc và học tiếng Anh thì sẽ rất thú vị với các bé.

Tuy nhiên, ở độ tuổi từ 2-5 tuổi, bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với bảng chữ cái Tiếng Anh một cách nhẹ nhàng. Sẽ có một số lợi ích như sau:

– Giúp trẻ làm quen được với mặt chữ từ nhỏ.

– Bé học tiếng anh màu sắc kích thích tư duy tìm tòi, học hỏi của trẻ.

– Giúp con tự tin đến trường, yêu thích việc học.

– Rèn luyện cho con được tính tự giác học tập sớm.

Đối với những trẻ có hứng thú với việc học chữ sớm. Bố mẹ chỉ nên cho trẻ học 10 phút mỗi buổi. BS Phạm Ngọc Thanh – Nguyên trưởng Khoa Tâm lý (BV Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết “Trẻ dưới 6 tuổi chỉ có khả năng tập trung trong vòng 10 phút. Do vậy nếu bắt trẻ học từ 30 phút trở lên sẽ ép não làm việc quá sớm, quá nhiều. Sau này não của bé sẽ không phát triển được. Căng thẳng thần kinh lâu ngày sẽ đưa đến rối loạn lo âu, rối loạn hành vi có thể có triệu chứng mất bình tĩnh, ngủ lơ mơ, gặp ác mộng”.

2. Một Số Vấn Đề Khi Dạy Bé Học Tiếng Anh Màu Sắc

  • Trẻ dễ mất tập trung: Trẻ nhỏ ở độ tuổi này thường rất hiếu động, thích vui chơi hơn là phải ngồi vào bàn học. Khả năng tập trung của trẻ cũng thấp hơn nhiều so với người lớn. Trẻ rất dễ bị mất tập trung vào những thứ xung quanh như: người đi qua lại, những thắc mắc ngoài lề, hay một chú chim bay qua.
  • Trẻ mau quên kiến thức, hay nhầm lẫn: Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ càng nhỏ thì càng tiếp thu kiến thức nhanh. Tuy nhiên trẻ tiếp thu nhanh nhưng cũng chóng quên. Vì vậy, không nên dạy bé quá nhiều màu sắc bằng tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn. Nên chia nhỏ thời gian hoặc mỗi ngày chỉ nên cho con tiếp xúc một màu để bé hiểu và nhớ lâu.
  • Trẻ không thích học màu sắc tiếng Anh: Không phải đứa trẻ nào cũng chán ghét việc học. Có những trẻ rất thích học và học rất nhanh. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ chưa sẵn sàng cho việc học. Đặc biệt là học một ngôn ngữ khác. Bố mẹ không nên thúc ép trẻ vì sẽ làm con cảm thấy không thoải mái. Dẫn đến việc học không được hiệu quả như mong muốn. Bố mẹ nên tạo hứng thú học tập cho bé nhiều hơn nhé.

3. Giai Đoạn Phù Hợp Để Dạy Bé Học Tiếng Anh Màu Sắc

Từ 2-5 tuổi: Đây là giai đoạn bé đang khám phá thế giới xung quanh mình. Việc dạy bé học nghiêm túc trong giai đoạn này là không thật sự cần thiết.

Với trẻ dưới 6 tuổi, việc cho trẻ làm quen với viết chữ từ nhỏ hay dạy bé nhận biết mặt chữ tiếng anh là rất tốt. Bố mẹ có thể chọn 1-2 khoảng thời gian trong ngày cho trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua 1 số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Ví dụ, chơi vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình Để dễ dàng thích nghi hơn khi đi học.

4. Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Màu Sắc Dễ Dàng Thuộc Lâu

4.1. Làm quen với từ vựng tiếng Anh qua màu sắc

Trẻ có thể sẽ tiếp thu bảng từ vựng nhanh hơn khi được làm quen trước đó.  Ban đầu làm quen với 1 chữ cái mỗi ngày. Về sau là 2 chữ mỗi ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới. Khi bé đã quen, hãy cho bé vừa đọc vừa viết giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.

dạy bé học tiếng anh màu sắc

 

Làm quen với từ vựng qua màu sắc

4.2. Liên hệ từ vựng với những hình ảnh minh hoạ

Sử dụng những quyển sách in màu có kèm ví dụ hình ảnh minh hoạ nhiều màu sắc cho bé. Mẹ có thể cho bé tập đọc chữ ở bất kỳ chỗ nào. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ những đồ vật xung quanh nhà, trái cây, đồ chơi để bé đọc chữ.

bang chu cai tieng anh
Học bảng chữ cái lớp 1 bằng những hình ảnh minh hoạ

4.3. Cho bé tập tô màu

Bằng cách này, bé có thể vừa tô màu vừa được giải trí. Đồng thời phát âm những từ vựng về màu sắc để bé nhớ nhanh lâu hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể ghi những từ tiếng Anh tương ứng với màu sắc trên cây bút để giúp bé ghi nhớ từ vựng được lâu hơn.

5.  Phát Triển Khả Năng Song Ngữ Của Trẻ

Trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 2-6 tuổi được xem là thời điểm vàng để phát triển khả năng ngôn ngữ. Khả năng này phải trải qua một quá trình rèn luyện và thực hành liên tục mới có được. Hãy cùng con thực hiện các hoạt động sau để việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bố mẹ nhé.

  • Trò chuyện cùng con thường xuyên: Khi nói chuyện cùng trẻ, trẻ sẽ được kích thích trí não nhiều hơn thông qua “biểu tượng ngôn ngữ” về nội dung, ngữ điệu. Kích thích trẻ đáp trả bằng nét mặt. Ví dụ như: Khi con chỉ tay vào một vật gì đó, hãy nói cho con đó là vật gì cả trong tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Hoặc dùng từ ngữ để biểu đạt các hành động của con và giúp con học nói những từ vựng đó.
  • Âm nhạc: Trong độ tuổi từ 2-6 tuổi, trẻ đang trải qua quá trình hoàn thiện kỹ năng nói. Bố mẹ có thể cho bé nghe những bài hát thiếu nhi tiếng Anh, để bé có thể vừa hát theo. Điều này giúp cho bé hoàn thiện tốt về kỹ năng nghe và nói. Âm nhạc có những ảnh hưởng tích cực với trẻ ở mọi lứa tuổi. Âm nhạc có khả năng bồi đắp kỹ năng ngôn ngữ và lắng nghe. Kỹ năng bày tỏ cảm giác qua từ ngữ và hành động.
  • Cho bé nghe ngoại ngữ và thực hành mỗi ngày: Càng tiếp xúc nhiều dần dần bé sẽ thích nghi dần và xem nó như một điều quen thuộc trong cuộc sống. Bởi vì ngôn ngữ không được sử dụng sẽ dần mất đi.
tro chuyen cung tre
Trò chuyện cùng con thường xuyên để rèn luyện khả năng song ngữ

Bài viết trên Hatato chia sẻ những cách dạy bé học tiếng anh màu sắc phổ biến nhất. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Phải thật chậm rãi để giúp trẻ tạo niềm vui trong việc học. Có như vậy mới giúp bé sau này trở nên ham học hỏi được.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *