Khi nào nên cai sữa cho bé? Top 7 mẹo thôi bú bé dễ dàng nhất

Giai đoạn thôi sữa cho bé cũng cùng lúc với hành trình chập chững những bước đầu đời với sự hỗ trợ của xe tập đi cho bé. Nhiều ba mẹ gặp khó khăn trong việc tìm cách thôi bú cho bé và loay hoay không biết khi nào nên cai sữa cho bé. Hiểu được nỗi lòng này, Chilux có vài chia sẻ về những cách thôi bú bé hiệu quả. Đồng thời đưa ra những lưu ý cho mẹ khi thôi bú cho bé. Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

1. Khi Nào Nên Cai Sữa Cho Bé

Trong 6 tháng đầu đời, bé đã liên tục được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Đó là điều tốt nhất mà mẹ có thể làm cho con. Sau 6 tháng, bé ăn dặm hoặc bú thêm sữa bình để có thêm những dưỡng chất thiết yếu. Có thể cai sữa mẹ cho bé từ thời điểm này mà không gây hại gì.

Có nhiều lý do để thôi cho bé bú sữa mẹ, và thường lý do phụ thuộc vào mẹ. Thế nhưng, mẹ chưa biết khi nào nên cai sữa cho bé tốt nhất. Tương tự như dấu hiệu trẻ bắt đầu muốn ăn dặm, đây là những dấu hiệu đã đến lúc cai sữa mẹ cho bé:

– Luôn muốn bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức thường xuyên.

– Trọng lượng của bé hiện tại đã gấp đôi khi sinh. Đây là dấu hiệu rõ nhất khi nào nên cai sữa cho bé. Mẹ nên tìm cách cai sữa cho con, đồng thời bắt đầu cho bé ăn dặm.

– Bé thích thú với thức ăn đặc mà người lớn đang ăn hoặc há miệng khi thấy người khác ăn.

– Tự ngậm tay hoặc đồ chơi của bé

– Bé đã có thể ngồi mà không cần hỗ trợ hoặc có thể giữ đầu thẳng đứng và vững vàng.

Bé cứng cáp và thường ngậm đồ chơi thì đã đến lúc cho bé cai sữa mẹ
Bé cứng cáp và thường ngậm đồ chơi thì đã đến lúc cho bé cai sữa mẹ

2. 7 Cách Cai Sữa Cho Bé Hiệu Quả Nhiều Mẹ Bầu Áp Dụng

Có lý do để bạn nhận biết khi nào nên cai sữa cho bé. Dấu hiệu cai sữa thì đã đến lúc mẹ tìm cách thôi bú cho bé. Hãy cùng xem qua một số cách thôi bú bé hiệu quả sau:

2.1. Cách cai sữa cho bé bằng dầu gió

Cách cai sữa đơn giản là mẹ dùng dầu gió bôi gần ti trước khi bé đòi bú. Khi tiếp xúc gần ti mẹ, bé sẽ nghe mùi hắc và cay nồng của dầu gió nên không muốn ti nữa. Nhiều mẹ đã áp dụng mẹo thôi bú cho bé này và cho biết tỉ lệ thành công rất cao.

Bé không muốn ti khi nghe mùi dầu gió trên ngực mẹ
Bé không muốn ti khi nghe mùi dầu gió trên ngực mẹ

2.2. Bỏ bớt cữ bú của bé

Mỗi ngày, mẹ dần bỏ bớt một cữ bú. Khi bé đói, mẹ có thể dùng sữa mẹ đã vắt hoặc sữa công thức để cho bé bú. Thực hiện khoảng 2 tuần để bé có thể thích nghi.

2.3. Hóa trang bầu ngực của mẹ bằng son, nhọ nồi, băng dính màu,…

Mẹ đã rõ tường tận khi nào nên cai sữa cho bé thì có thể áp dụng mẹo cai sữa dưới đây. Khi đã đến một giai đoạn phát triển, bé có khả năng nhận biết về màu sắc nên khi trông thấy bầu ngực khác lạ. Bé sẽ có suy nghĩ đây không phải mẹ mình. Mẹo thôi bú cho bé này được ông bà xưa truyền tai nhau đến tận bây giờ và rất hiệu quả. Mẹ có thể buộc sợi chỉ, dùng son hoặc nhọ nồi, củ dền đỏ, nghệ, dán băng dính,… để hóa trang bầu ngực.

Hóa trang bầu ngực của mẹ bằng màu của nghệ
Hóa trang bầu ngực của mẹ bằng màu của nghệ

2.4. Cách cai sữa cho bé bằng tỏi

Tỏi không chỉ ảnh hưởng đến hơi thở mà còn ảnh hưởng đến mùi sữa của mẹ. Khi mẹ ăn nhiều tỏi, sữa cũng tiết ra mùi tỏi gây khó chịu cho bé. Từ đó bé không còn muốn ti mẹ nữa. Mẹ có thể bổ sung tỏi vào thực đơn các món hoặc ăn riêng tỏi ngâm/ tỏi sống tròn một vài ngày.

Cai sữa cho con bằng thực phẩm tỏi
Cai sữa cho con bằng thực phẩm tỏi

2.6. Tăng thêm bữa ăn dặm cho con

Mẹ có thể tìm hiểu và chế biến thêm nhiều món ngon để hấp dẫn bé ăn nhiều. Khi bé no, bé sẽ không còn cần ti mẹ. Trở thành thói quen trong nhiều ngày có thể giúp bé quên việc ti mẹ. và bổ dưỡng cho con. Đồng thời giúp bé có thêm dinh dưỡng, quen với việc ăn dặm. Lưu ý, mẹo thôi bú cho bé này cần bổ sung thêm sữa mẹ đã vắt hoặc sữa công thức. Giúp bé có thể đầy đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh.

3. Mẹ Cần Lưu Ý Gì Về Thời Gian Khi Nào Nên Cai Sữa Cho Bé

Trong thời gian sau khi cai sữa, mẹ vẫn có thể gặp tình trạng như căng sữa, sữa vẫn tiết ra sau khi cai sữa cho bé. Xem ngay cách để làm hết căng sữa khi cai sữa cho bé. Ngoài ra, để bé có được sức khỏe toàn diện, mẹ cần lưu ý một vài điểm sau đây:

– Đảm bảo dinh dưỡng cho bé bằng sữa bình, sữa công thức và việc ăn dặm.

– Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ những thứ mà bé cần. Như dụng cụ vệ sinh bình sữa, sữa bột, bình sữa, núm bình mềm mại,…

– Trao đổi với bác sĩ về cách thôi bú cho bé bạn dự định.

– Kiên nhẫn với cách thôi bú cho bé mà bạn đã lựa chọn.

– Tránh ma sát núm vú bởi việc này dễ kích thích việc sản xuất sữa mẹ.

– Dành thời gian cho bản thân, nghỉ ngơi đầy đủ để vượt qua giai đoạn này.

– Các hormone trong cơ thể sẽ có sự thay đổi khi thôi bú cho bé. Bạn hãy cố gắng cân bằng cuộc sống sau sinh, tránh trường hợp trầm cảm.

– Khi cai sữa, bé rất dễ cáu giận, khóc lóc,… Bởi bé sẽ không thoải mái trong quá trình thôi bú. Mẹ hãy chuẩn bị tinh thần ứng phó.

– Cố gắng đảm bảo giấc ngủ cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thay đổi nguồn cung-cầu sữa này.

– Bạn có thể bị nổi mụn trứng cá do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trong quá trình thôi bú.

Giấc ngủ của mẹ bị ảnh hưởng khi thôi cho con bú
Giấc ngủ của mẹ bị ảnh hưởng khi thôi cho con bú

Những cách thôi bú cho bé trên được đưa ra để các mẹ tham khảo. Chúc mẹ tìm ra được cách thôi bú bé hiệu quả mà dễ dàng áp dụng, không gây rối loạn sinh hoạt. Đặc biệt, khi thôi cho bé bú, cần lưu tâm đến biểu hiện và sức khỏe của bé nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *