Hiện nay, số lượng rác thải xả ra môi trường với số lượng vô cùng lớn. Để tránh việc lãng phí, cùng với đó là góp phần bảo vệ môi trường chúng ta có thể làm đồ chơi cho trẻ từ các loại phế liệu này. Hatato sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm đồ chơi cho trẻ bằng các vật liệu đã qua sử dụng.

1. Một số lưu ý cần nhớ khi làm đồ chơi từ phế liệu

Trước khi làm đồ chơi cho trẻ bằng các vật liệu đã qua sử dụng, cần rửa sạch các vật dụng này với nước và cồn y tế để khử khuẩn. Sau đó, làm khô chúng bằng cách phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng máy sấy để sấy khô. Bảo quản đồ chơi bằng phế liệu ở nơi an toàn và sạch sẽ để tránh đồ chơi bị hỏng.

Làm đồ chơi từ phế liệu cho trẻ nhỏ cần lựa chọn những loại phế liệu an toàn như: Làm đồ chơi bằng xốp, vỏ chai nhựa, giấy báo cũ, vải nỉ,…Tránh sử dụng các phế liệu làm từ thuỷ tinh, sắt vụn,… để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình sử dụng.

lam do choi cho be
Làm đồ chơi cho trẻ bằng loại vật liệu bỏ đi giúp bảo vệ môi trường

Đồ chơi bằng giấy nên lựa chọn các loại giấy an toàn cho trẻ, không sử dụng giấy có hàm lượng chì cao. Sử dụng giấy cứng hoặc bìa carton để đồ chơi được bền đẹp. Những đồ chơi bằng giấy dễ làm hơn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

2. Cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng

Hatato gợi ý một số cách làm đồ chơi cho trẻ bằng các vật liệu đã qua sử dụng:

2.1. Làm tàu vũ trụ cho trẻ từ giấy

Những tấm bìa sau khi sử dụng xong có thể tái chế lại để đựng đồ dùng và có thể tái chế thành các món đồ chơi hữu ích cho trẻ. Để làm tàu vũ trụ cho bé từ tấm bìa, có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: 1 tấm bìa cứng, giấy màu, kéo cắt giấy, keo dán giấy

Bước 2: Cắt 2 miếng bìa carton theo hình cánh của tàu vũ trụ, dùng giấy màu dán lại bằng keo dán và trang trí thêm.

Bước 3: Sử dụng miếng bìa carton để tạo thành hình một chiếc nón, tạo phần mái cho chiếc tàu vũ trụ rồi gắn nó lên phần nắp.

Bước 4: Chiếc tàu vũ trụ được tái chế từ giấy và bìa carton lúc này đã hoàn thành. Bạn có thể sử dụng các hình dán ngộ nghĩnh để trang trí thêm để tăng tính năng thẩm mỹ và tạo hứng thú cho trẻ.

làm đồ chơi cho trẻ
Tàu vũ trụ cho trẻ từ giấy

2.2. Sử dụng chai nhựa làm ô tô cho trẻ

Ô tô là một món quà đồ chơi mà các bé trai rất thích. Thay vì tốn nhiều tiền mua ô tô đồ chơi cho trẻ, ba mẹ có thể tự tay làm một chiếc ô tô mini từ các chai nhựa bỏ đi theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng 2 vỏ chai nhựa có dung tích 500ml với 4 chiếc nắp chai, ống hút và 2 chiếc que vót nhọn, súng bắn keo, dao rọc giấy và pin con thỏ.

Bước 2: Sử dụng ống hút để làm trục của ô tô, cố định chúng bằng súng bắn keo

Bước 3: Gắn các nắp chai để làm bánh xe vào trục xe, tiếp tục cắt một tấm nhựa từ một chiếc vỏ chai khác, cắt chúng theo một hình cánh quạt rồi bẻ cong và gắn pin vào là đã hoàn thành một chiếc ô tô tự chế. Ba mẹ có thể trang trí thêm màu sắc và các hình dán ngộ nghĩnh, bắt mắt.

lam do choi cho be 3
Chai nhựa sử dụng làm ô tô cho trẻ với nhiều hình dáng khác nhau

2.3. Làm xe đạp đồ chơi cho trẻ từ đĩa CD

Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng không chỉ giúp tăng khả năng sáng tạo, khéo léo mà còn có những món đồ chơi an toàn, hữu ích. Cách sử dụng đồ tái chế cũng giúp trẻ yêu môi trường hơn và học được cách bảo vệ môi trường.

Bước 1: Chuẩn bị 3 chiếc CD cũ, một hộp nhựa nhỏ cùng với cốc uống nước, 6 que kem gỗ dẹt và súng bắn keo.

Bước 2: Dán 2 chiếc que kem (số 1 và 2) vào đầu của 1 chiếc đĩa CD để làm phần bánh xe phía trước. Gắn một chiếc vỏ nhựa vào phần giữa của que kem thứ 3, tiếp đó gắn lại lên đầu que kem số 2 và 2 để làm thành phần tay lái của xe đạp.

Bước 3: Dán kẹp 1 đầu của que kem số 4 và 5, nơi giữa vòng ngoài của chiếc que kem số 1 và 2. Đục lỗ trên hộp nhựa và xuyên phần đầu còn lại vào thân của hộp nhựa.

Bước 4: Gắp que kem số 6 vào phần đáy của hộp nhựa sao cho vuông góc với thành hộp. Cuối cùng, gắn 2 chiếc địa CD nhỏ vào 2 bên hộp nhựa sao cho 2 đầu của que kem xuyên qua lỗ thủng ở vị trí giữa CD đã thực hiện trước đó. Tô màu và hoàn tất một chiếc xe đạp handmade.

làm đồ chơi cho trẻ
Những chiếc xe đạp làm từ đĩa CD còn giúp trang trí ngôi nhà của bạn

3. Lợi ích khi làm đồ chơi cho trẻ

Những món đồ chơi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ mang tới nhiều lợi ích khác nhau, đơn cử như:

3.1. Giúp kích thích sự phát triển của trí não

Trí não của trẻ nhỏ sẽ được phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trẻ sẽ tiếp thu được nhiều vấn đề liên quan tới cuộc sống nếu bé được quan sát, chơi những món đồ chơi có khả năng kích thích tư duy và sự tò mò. Bé sẽ tìm cách để sắp xếp, lắp ghép các món đồ chơi theo sự sáng tạo của mình. Ba mẹ có thể cho bé tự lựa chọn những món đồ chơi bé yêu thích để thể hiện được khả năng vận dụng kiến thức, tư duy của trẻ.

3.2. Giúp trẻ vận động nhiều hơn

Đồ chơi giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ và giúp trẻ tích cực vận động hơn. Thay vì để con ngồi một chỗ xem máy tính, điện thoại. Hãy để trẻ vui chơi và sáng tạo cùng đồ chơi của mình.

3.3. Hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ

Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng sẽ giúp trẻ dần hiểu và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Ý thức đó sẽ dần được hình thành qua thời gian, khi ba mẹ giảng dạy cho trẻ. Khi đó, trẻ sẽ biết tiết kiệm, tái chế những đồ dùng bỏ đi thành các món đồ chơi hữu ích.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên đây sẽ giúp ba mẹ làm đồ chơi cho trẻ bằng các vật liệu đã qua sử dụng dễ dàng hơn. Giúp trẻ hình thành suy nghĩ và ý thức tích cực về cách tái chế rác thải và bảo vệ môi trường. Theo dõi Hatato mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

Kênh Youtube của Hatato: Tại Đây 

Xem thêm một số mẫu xe đẩy cho bé khác nhà Hatato: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *