Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp luôn là vấn đề khiến nhiều bậc ba mẹ phải suy nghĩ. Ngủ riêng bằng cũi em bé mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề khi ban đầu tập cho bé ngủ riêng.

1. Mấy Tuổi Cho Bé Ngủ Riêng Là Phù Hợp?

Tình mẫu tử đã được hình thành lúc trẻ được mang nặng 9 tháng 10 ngày. Đặc biệt là giai đoạn trước ba tuổi của của bé. Mối quan hệ mẹ con được thể hiện qua sự vuốt ve, bồng bế và chăm sóc con mình. Mẹ càng thể hiện quan tâm bé nhiều sẽ giúp bé có tâm lý được vững vàng và yên tâm hơn.

may tuoi cho be ngu rieng la phu hop
Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là phù hợp

Sau ba tuổi thì bé có thể vừng vàng cho mọi hoạt động bên ngoài. Và bắt đầu có thể tự lập theo từng độ tuổi của mình. Không có con số chính các về thời gian cho bé ngủ riêng riêng là hợp lý. Điều quan trọng là ba mẹ đã sẵn sàng hay chưa. Tuy nhiên thì ba không có nên cho con ngủ riêng từ sơ sinh. Vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ.

Theo khảo sát, hầu hết ba mẹ cho bé ngủ riêng khi bé đã đầy 3 tuổi. Bé có thể tách hoàn toàn khỏi ba mẹ để ngủ một mình. Ở một số nước phương tây thì có sự khác biệt lớn với Việt Nam. Khi mà phụ huynh thường cho bé ngủ riêng ngay từ sơ sinh với quan niệm cho bé tự lập sớm.

2. Lợi Ích Khi Cho Bé Ngủ Riêng Sớm Từ Nhỏ

Theo số liệu thống kê, thì ở các nước phương tây tỷ lệ cho bé ngủ chung với ba mẹ chỉ chiếm 6%, ở Nhật là 26%. Tuy nhiên thì tỷ lệ này ở Việt Nam chiếm đa số về việc cho bé ngủ cùng. Thậm chí nhiều gia đình có con nhỏ đã có trẻ học cấp 1, 2 vẫn cho ngủ chung với mẹ.

Theo quan niệm của các gia đình Việt vì bé vẫn còn quá nhỏ. Không có nên cho con ngủ riêng từ sơ sinh vì nó còn quá sớm.Vì vậy, bé nên cần được chăm sóc và yêu thương. Tuy nhiên sau 3 tuổi bé nên tách khỏi ba mẹ để bắt đầu ngủ riêng. Nếu ba mẹ cho bé ngủ chung càng lâu sẽ càng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Trong một nghiên cứu gần đây, gần 2/3 các trường hợp bé bị đột tử xảy ra khi ngủ chung với ba mẹ. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Nhưng phần lớn có thể do bé bị mền gối hoặc người lớn đè lên dẫn đến ngạt thở.

Các chuyên gia cho rằng việc cho bé ngủ riêng từ sớm không chỉ giúp ba mẹ có giấc ngủ sâu. Mà còn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Bé ngủ riêng sớm sẽ hình thành tính tự lập từ nhỏ, sự tự tin và không bị phụ thuộc nhiều quá vào ba, mẹ.

Giai đoạn mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp nhất? Thì cũng theo các chuyên gia, bé bắt đầu từ 3 tuổi nên được tách khỏi ba mẹ. Bởi vì lúc này bé có thể nhận biết được giới tính, dễ bị tác động đến tâm lý.

3. Kinh Nghiệm Cho Con Ngủ Riêng Theo Từng Giai Đoạn

3.1 Giai Đoạn 1. Cho Bé Ngủ Với Mẹ

Mẹ không có nên cho con ngủ riêng từ sơ sinh khi chỉ mới được vài tuần đầu tiên. Việc để bé ngủ cùng phòng với mẹ sẽ giúp dễ dàng làm quen với cách ngủ. Và tiếng thở của trẻ. Các chuyên gia cho rằng không nên cho con ngủ riêng từ sơ sinh khi chỉ mới được 3 tuần đầu đời. Nhằm đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện sau này cho bé.

cui tre em hatato s318
Nôi cũi em bé Hatato ghép giường ba mẹ

Cũi ghép giường thương hiệu Hatato có tích hợp tính năng ghép cạnh giường ba mẹ. Đồng thời sở hữu nhiều chế độ nâng lên hạ xuống cho vừa kích thước giường ba mẹ. Để ba mẹ tiện khi chăm sóc những lúc con giật mình, quấy khóc. Đặc biệt là cho con cảm giác gần hơi ấm của mẹ khi ở giai đoạn đầu. Nôi cũi em bé Hatato được xem là sự chuẩn bị hợp lí khi tập cho con ngủ riêng.

3.2 Giai Đoạn 2: Cho Bé Ngủ Trong Cũi Ghép Cạnh Ba Mẹ

Mấy tuổi cho bé ngủ riêng thì khoảng thời gian hợp lý để bắt đầu tập cho bé ngủ riêng trong cũi là từ 5 đến 8 tuần. Và nên duy trì cho đến khi bé bắt đầu được hơn 1 tuổi. Theo nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh sẽ dễ bị đột tử thấp hơn khi nằm ngửa trên nệm cứng. Và ngủ cùng phòng với ba mẹ.

Kinh nghiệm cho con ngủ riêng trong cũi mẹ nên biết là đặt ở nơi an toàn. Và cần nằm trong tầm kiểm soát của mình. Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của bé để đảm bảo không có bất cứ điều gì xảy ra.

3.3 Giai Đoạn 3. Ngăn Cách Giữa Chỗ Ngủ Của Ba Mẹ Và Bé

Khi bé lớn hơn, kinh nghiệm cho con ngủ riêng khi được hơn 2 tuổi. Mẹ nên dựng vách hoặc có màn che trong căn phòng chung. Để tạo cảm giác có không gian riêng giữa ba mẹ và bé. Mẹ cũng nên bài trí khu vực ngủ cho bé phù hợp và an toàn.

Lưu ý việc riêng giường, cùng phòng chỉ là việc chuyển tiếp và không phải là giải pháp lâu dài. Vì bé vẫn có thể khóc đòi mẹ, nên vẫn không thể hoàn toàn độc lập. Mặt khác nếu ở chung với ba mẹ vẫn có thể chứng kiến những hình ảnh không nên. Do vậy đây chỉ là giai đoạn tập cho bé sự riêng tư trước khi cho bé độc lập hoàn toàn

3.4 Giai Đoạn 4. Cho Bé Bắt Đầu Ngủ Riêng

Khi ba mẹ đã tìm hiểu kỹ về các vấn đề mấy tuổi cho bé ngủ riêng ? Khi tập cho bé các thói quen về sự riêng tư khi còn ngủ chung không gian phòng với ba mẹ. Bước sang giai đoạn sau 3 tuổi, bé đã bắt đầu hiểu hơn về vấn đề. Mẹ nên bắt đầu cho bé có một căn phòng riêng.

Để cho bé được thích thú khi ngủ riêng, mẹ nên chuẩn bị một căn phòng xinh xắn ở ngay cạnh phòng ba mẹ. Trang trí với các đồ chơi bé yêu thích lên giường …Mẹ có thể ở lại sinh hoạt và chơi với bé cho đến lúc bé ngủ để tạo cảm giác thân thuộc và giảm lo lắng cho bé.

Lưu ý mẹ không được mềm lòng và ngủ cùng lại với bé hoặc cho bé ngủ cùng phòng với mình. Điều này sẽ khó dứt khoát về sau. Nếu trẻ đã đồng ý về việc ngủ riêng cần phải tôn trọng cam kết và thực hiện nó.

4. Lưu Ý Khi Bắt Đầu Cho Bé Ngủ Riêng

luu y1
Lưu ý khi bắt đầu cho trẻ ngủ riêng
  • Tham khảo kinh nghiệm có nên mua nôi cho trẻ sơ sinh không. Chọn nôi cũi cho bé để bắt đầu tập bé ngủ riêng.
  • Để phòng ngủ hay giường ngủ của bé trong tầm mắt. Điều này giúp mẹ quản lý và dễ nắm bắt được mọi hành động của bé.
  • Khi bắt đầu cho bé ngủ riêng, ba mẹ cần phải nên ở bên bé mỗi tối trước khi đi ngủ. Để tạo cho bé cảm giác bình an và không lo lắng.
  • Khi thời tiết lạnh trước khi đi ngủ, ba mẹ cần chú ý đến việc làm ấm giường. Để bé có được giấc ngủ ngon.
  • Nên đọc các câu chuyện. cho bé nghe các bài hát giai điệu nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

Một trong những yếu tố quan trọng không kém liên quan đến giấc ngủ của bé và cách tập cho bé ngủ riêng là chất lượng nệm. Nệm là một sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đế giấc ngủ ngon của bé và việc phát triển về khung xương. Ngày nay, nệm xơ dừa tự nhiên là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Nếu ba mẹ vẫn còn phân vân không biết tìm mua loại nào thì có thể tham khảo thêm về ưu điểm của dòng đệm 100% thiên nhiên này.

Trên đây là một số chia sẻ của Hatato về giai đoạn mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp. Trong cẩm nang kiến thức làm mẹ, việc giúp bé ngủ riêng là một giai đoạn dài đòi hỏi sự kiên nhẫn nhiều. Tuy nhiên thì nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bé và cả ba mẹ. Hatato hy vọng qua bài viết này đã giúp ba mẹ phần nào trong việc để bé bắt đầu ngủ riêng.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *