Không ít mẹ bỉm sữa băn khoăn với câu hỏi: Bé lười bú phải làm sao? Một số nguyên nhân phổ biến khiến bé lười bú mà ba mẹ nên biết. Nếu không tìm ra cách khắc phục kịp thời thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

Cùng Hatato tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé lười bú ngay tại bài viết sau.

1. Một Số Nguyên Nhân Phổ Biến Khiến Bé Lười Bú

Bé bị lười bú có thể do nhiều nguyên nhân gây nên:

  • Bé lười bú từ bẩm sinh. Tuy nhiên thì tình trạng này rất hiếm gặp, theo số liệu chỉ dưới 5% bé bị mắc chứng bệnh này.
  • Sau khi tiêm ngừa do ảnh hưởng phụ của thuốc có thể làm bé bị biếng ăn.
  • Bé đang bị bệnh, cơ thế mệt mỏi nên trở nên lười bú
  • Hệ tiêu hóa của trẻ không tốt, bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột …
  • Bé đang trong giai đoạn phát triển như tập đi, bò, đứng
  • Tư thế bú của bé không được thoải mái. Và cảm thấy không được hứng thú với việc bú sữa mẹ.
  • Sự thay đổi trong mùi hương của sữa mẹ
  • Sữa mẹ quá nhiều khiến bé bị ngợp mỗi khi bú. Hoặc là sữa mẹ quá ít khiến bé khó chịu vì không đủ sữa cho bé
  • Khi bé ăn dặm cần thời gian để thích nghi với mùi vị thức ăn.

2. Ba Mẹ Có Bé Lười Bú Phải Làm Sao?

Khi trẻ đột nhiên lười bú sẽ dẫn đến các tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng cân… Do vậy các mẹ khi thấy tình trạng bé bị lười bú thậm chí là bỏ bú sữa mẹ. Thì cần ra nguyên nhân và phải pháp khắc phục bé lười bú bình.

chua vang da o tre so sinh bang sua me
Giải pháp cho mẹ khi bé đột nhiên lười bú

2.1 Giải Pháp Da Tiếp Da

Khi bé mới được từ 3 đến 5 tháng tuổi, bé lười bú phải làm sao? Thì mẹ có thế áp dụng cách đặt con lên ngực và ôm con thường xuyên hơ. Việc bé gần gũi và âu yếm sẽ giúp làm tăng mối liên kết giữa mẹ và bé. Từ đó kích thích bé được thèm bú hơn.

2.2 Hạn Chế Quấn Tã Cho Bé Trong Những Ngày Đầu

Một vài nghiên cứu cho thấy với những bé được quấn tã. Sẽ có xu hướng ít bú sữa mẹ hơn. Do vậy , sau những ngày mới sinh đầu mẹ vẫn không nên cho bé mặc tã khi bú. Hãy để bé cảm thấy tự nhiên, tự do và thoải mái. Điều này cũng giúp sữa mẹ nhiều hơn.

2.3 Thay Đổi Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ

Khi trẻ đột nhiên lười bú ở 6 tháng tuổi trở lên, nguyên nhân có thể xuất phát từ mẹ.  Cách khắc phục bé lười bú bình lúc này là mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình có món nào lạ ảnh hưởng đến mùi sữa cho bé không. Việc có mùi sữa lạ sẽ khiến em bé không chịu bú.

Ngoài việc khắc phục bé lười bú bình bằng cách xem lại dinh dưỡng của mẹ. Cha mẹ cũng cần tiếp xúc và tương tác với bé thường xuyên kể cả khi bé không bú. Để bé được cảm thấy yên tâm hơn.

Bên cạnh đó cha mẹ nên chú trọng duy trì gần gũi với trẻ,. Tiếp xúc và tương tác với con thường xuyên. Kể cả khi không cho con bú để bé cảm thấy được yên tâm

2.4 Thường Xuyên Cho Bé Bú

Bé lười bú phải làm sao khi nguồn sữa của mẹ là thất thường. Thời gian tiết ra sữa mẹ giữa các lần cho bé bú là quá xa. Mẹ cần chăm cho bé bú sữa với kích thước hợp lý. Sẽ giúp bé bú được nhiều hơn và làm tăng được lượng sữa mẹ tiết ra.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đúng cữ cho mẹ
Mẹ nên cho bé bú sữa thường xuyên

2.5 Thay Đổi Tư Thế Bú Đúng Cách

Mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí và tư thế khi cho trẻ bú. Để điều tiết lưu lượng sữa chảy ra. Khi có nhiều sữa, mẹ nên hạn chế tư thế bú nằm thay vào đó nên ngồi cho con bú, dựa lưng vào tường. Để ngăn việc sữa chảy ra nhiều gây ngộp, giúp bé bú thoải mái và an toàn hơn.

bu binh3
Bé bú giỏi khỏe mạnh lớn nhanh

 

Khi nhận thấy bé bú sữa ít hơn so với bình thường, ba mẹ không nên quá lo lắng. Hãy cần tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho việc bé lười bú phải làm sao. Hy vọng qua bài viết của Hatato, mẹ đã nắm thêm được nhiều thông tin khi bé đột nhiên bị lười bú.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *