1 ngon ngu hinh the trong giao tiep

Khi dạy trẻ tập nói, ngoài việc chỉ sử dụng lời nói đơn thuần, các chuyên gia khuyên rằng nên kết hợp cả ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với bé để trẻ dễ hiểu, mau nhớ hơn. Tuy nhiên có nhiều bố mẹ còn khá bỡ ngỡ, chưa biết nói chuyện cùng bé ra sao với hình thức giao tiếp này. Cùng Hatato tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể là một cách dạy con tập nói hiệu quả, và đặc biệt còn gúp trẻ có thể biểu đạt được mong muốn hay khiến trẻ phản ứng nhanh hơn.

1. Ngôn ngữ hình thể là gì?

Đây là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ giữa người với người, được sử dụng để thể hiện, truyền đạt thông tin. Hình thức này bao gồm các biểu hiện trên gương mặt, cử động của ánh mắt, tư thế và động tác của tay chân,…

nn co the

Bên cạnh lời nói, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể được coi là một phần không thể thiếu trong quá trình giao tiếp. Do đó, bên cạnh việc dạy bé tập nói bằng các bài học về phát âm, ghi nhớ từ vựng, việc mẹ sử dụng cả ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với bé cũng vô cùng hữu ích.

2. Tầm quan trọng của giao tiếp hình thể

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 3 yếu tố của quá trình giao tiếp gồm ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và giọng điệu thì yếu tố phi ngôn ngữ góp phần lớn nhất trong việc tác động đến người nghe. Trong cuộc sống, nhiều lúc trẻ nhỏ khó mở lời, nói với bố mẹ những điều thầm kín, một cử chỉ, ánh mắt dù là nhỏ nhặt và thoáng qua cũng có thể giúp bố mẹ nhìn ra vấn đề và cùng con giải quyết nhanh gọn.

Với việc sử dụng ngôn ngữ hình thể, trẻ cũng có thể gia tăng khả năng suy luận, tư duy, trẻ hiểu lúc nào bố mẹ bực bội hay vui vẻ, bố mẹ đang cần bé giúp điều gì. Đôi khi, chỉ qua những cái nhìn ấm áp, cái nắm tay, vỗ về an ủi của bé, bố mẹ sẽ thấy cuộc sống đỡ áp lực, thêm vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình nhỏ.

Với giao tiếp hình thể, con người dường như gắn kết, gần gũi với nhau hơn, bố mẹ nên dạy bé sử dụng ngôn ngữ hình thể từ sớm để bé biết cách biểu đạt suy nghĩ, ngày càng thông minh và ứng xử khéo léo trong cuộc sống.

3. Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với bé thế nào cho hiệu quả?

Nếu bố mẹ còn lo lắng, lúng túng khi sử dụng cách giao tiếp này với bé, có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây. Ngoài cách sử dụng ngôn ngữ bố mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé 2 tuổi, và kết hợp với ngông ngữ hình thức.

2.1 Dạy trẻ biểu đạt cảm xúc qua ánh mắt

Có câu nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Đôi khi không cần câu từ gì cả, chỉ từ một ánh mắt thôi chúng ta cũng có thể hiểu đối phương đang nghĩ gì. Mẹ nên dạy con biết biểu đạt cảm xúc bằng đôi mắt, để mỗi khi trẻ có điều gì khó nói, sợ không dám giãi bày với bố mẹ, chỉ qua ánh mắt là bố mẹ đã có thể hiểu được bé.

2.2 Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với bé giúp trẻ biểu đạt

Khi miêu tả về ngoại hình như độ to, độ dài của sự vật nào đó, mẹ có thể mở rộng hoặc dang tay ra để bé dễ hình dung. Dần dần, bé cũng sẽ học được cách thể hiện suy nghĩ qua đôi bàn tay. Nhiều trẻ mới tập nói thường không nói kịp những điều mình suy nghĩ, hay nói nhanh, nói vấp, nói không thoát ý, ngôn ngữ hình thể qua bàn tay sẽ giúp bé biểu đạt được ý nghĩ của mình, cũng giúp bé sớm nói lưu loát, rõ ràng hơn.

2.3 Cùng bé chơi trò chơi

Với trẻ nhỏ, các trò chơi như đoán từ, đoán sự vật sẽ vô cùng hấp dẫn và kích thích. Mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi đoán sự vật qua ngôn ngữ hình thể, vừa tăng khả năng tư duy của bé, vừa giúp bé ghi nhớ nhanh và kỹ hơn các sự vật quanh mình.

Trên đây là một vài chia sẻ về việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với bé, hy vọng bố mẹ đã có cái nhìn tổng quát về vấn đề này, thêm tự tin khi trò chuyện cùng con. Nếu còn điều gì lo lắng hay thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hatato để được giải đáp và tư vấn thêm.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *