Bên cạnh nhu cầu tập bé bú bình thật dễ dàng, các mẹ chắc hẳn sẽ thắc mắc uống thuốc tránh thai cho con bú có sao không? Thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất là loại nào. Hatato sẽ giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây giúp mọi người…

1. Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Có Sao Không?

Rất nhiều chị em phụ nữ đang cho con bú có cùng thắc mắc cho con bú uống thuốc tránh thai có sao không. Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ cho rằng phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai. Nhưng cũng khuyến cáo chỉ nên uống khi thực sự cần thiết.

Nên dùng các biện pháp tránh thai khác, không nên lạm dụng thuốc tránh thai. Hạn chế tối đa những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tránh thai để bảo vệ sức khỏe con nhỏ. Có nhiều hình thức ngừa thai an toàn và hiệu quả cho các bà mẹ đang cho con bú.

Có những trường hợp, uống thuốc tránh thai có thể là lựa chọn duy nhất. Trong những trường hợp này, hãy chọn liều thấp nhất có thể để uống. Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo: Mẹ nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú sau 6 tuần hậu sản. Đồng thời tập bé bú bình thật dễ dàng để phòng ngừa trường hợp xấu với sữa mẹ dành cho con. Lưu Ý Uống Thuốc Tránh Thai Khi Cho Bé Bú

2. Tham Khảo 3 Loại Thuốc Tránh Thai Cho Con Bú Tốt Nhất 

Theo nghiên cứu, Estrogen trong thuốc tránh thai không được coi là nguy hiểm đối với em bé bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa mẹ. Sau đây là top 3 loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất:

2.1. Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin (POPs) là thuốc ngừa thai dạng uống thích hợp trong thời gian cho con bú. POPs còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, hiệu quả ngừa thai đạt gần 100%.

Theo khuyến cáo của WHO, bà mẹ nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú loại POPs sau 6 tuần hậu sản. Nghĩa là lúc này sự tiết sữa được thiết lập đầy đủ. Loại thuốc này có hiệu quả hơn tất cả các loại thuốc khác. Hơn hết thuốc này có tính an toàn khá cao. Vậy nên đây được xem là thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất.

pops hien co tren thi truong la thuoc tranh thai embevin 1068x800 1
POPs hiện có trên thị trường là thuốc tránh thai Embevin

2.2. Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc tránh thai viên uống có dạng phối hợp được sử dụng để ngừa thai. Estrogen và progestin là hai hormone giới tính nữ. Sự kết hợp giữa estrogen và progestin giúp ngăn chặn sự rụng trứng, thay đổi niêm mạc của tử cung để ngăn ngừa thai nhi phát triển và thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập.

Đây là một phương pháp ngừa thai rất hiệu quả, nhưng lại làm giảm khả năng sản xuất sữa mẹ lên đến 41,9%.

Nếu muốn dùng thuốc ngừa thai dạng kết hợp, chị em cần chờ đến khi bé được 6 tháng tuổi. Vì giai đoạn này con tập ăn dặm và không bị ảnh hưởng nhiều nếu lượng sữa mẹ bị giảm.

thuoc tranh thai1
Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

2.3. Các loại thuốc thai khác

Nếu không dùng thuốc ngừa thai dạng viên uống phối hợp hoặc là người hay quên khi dùng thuốc POPs, chị em cũng có thể cân nhắc đến các loại thuốc ngừa thai khác như:

+ Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;

+ Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla;

+ Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú. Hiện nay, vấn đề chọn thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú an toàn rất được quan tâm. Các bác sĩ cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú  có 2 dạng:

– Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2.

– Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Tên thương mại Mifestad 10,

Mifentra 10.

3. Lưu Ý Khi Uống Thuốc Tránh Thai Cho Con Bú

Thuốc ngừa thai là một biện pháp được nhiều phụ nữ tin dùng vì tính tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, không ít bà mẹ sau sinh vẫn chưa nắm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú đảm bảo an toàn.

Nếu muốn dùng thuốc tránh thai trong giai đoạn đang cho bú an toàn, chị em phụ nữ cần ghi nhớ những điểm sau:

3.1 Về phần mẹ

+ Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất. Và cho họ biết rằng bạn đang cho con bú, tiền sử sức khỏe của bạn.

+ Tìm hiểu kỹ tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai.

+ Cân nhắc lựa chọn một biện pháp tránh thai khác nếu tình hình không khả quan cho bé.

+ Nên sử dụng bao cao su để tránh thai. Đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

+ Uống thuốc đúng giờ mỗi ngày.

thuoc tranh thai2
Uống thuốc ngừa thai đúng giờ mỗi ngày

3.2 Về phần bé

+ Nếu bạn đang gặp khó khăn vì nguồn sữa ít thì không nên dùng dùng thuốc tránh thai. Hoặc tập bé bú bình thật dễ dàng để bổ sung nguồn sữa dồi dào cho bé.

+ Khi dùng, theo dõi chặt chẽ nguồn sữa mẹ của bạn và phản ứng của bé bú. Đưa con đi thăm khám định kỳ theo lịch trình. Để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển khỏe mạnh với tốc độ ổn định.

+ Nếu nguồn sữa của bạn giảm do thuốc, bạn phải bổ sung thêm sữa cho con bằng cách bú bình. Tập bé bú bình thật dễ dàng để bất cứ khi nào sữa mẹ bị ít/ ngưng thì vẫn đảm bảo cho bé.

4. LƯU Ý QUAN TRỌNG NHẤT!

Một điều quan trọng nhất mà các mẹ bỉm sữa không được bỏ qua khi tìm loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất. Đó là luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết nhất. Việc sử dụng thuốc tránh thai cần hiểu rõ tác hại và liều lượng dùng. Tuyệt đối không sử dụng khi bạn chưa hiểu rõ thông tin sản phẩm cũng như chưa có sự xem xét của bác sĩ chuyên khoa.

Qua bài viết trên, các chị em hãy tìm cho bản thân thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất và phù hợp nhất. Việc đảm bảo dinh dưỡng sữa mẹ cho bé cùng sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên hàng đầu. Hãy nhớ luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai cho con bú bạn nhé!

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *