Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại và hoàn thiện được áp dụng trong giáo dục mầm non. Vậy nội dung phương pháp giáo dục Montessori bao gồm những gì? Ba mẹ hãy cùng Hatato tìm hiểu các thông tin trong bài viết này nhé!

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục sớm nhất hiện nay, được nhiều trường mầm non đưa vào giảng dạy. Phương pháp này được đặt theo tên của nhà sáng lập – Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là vị nữ tiến sĩ Y học đầu tiên trong lịch sử của nước Ý, bà cũng là tiến sĩ Tâm lý học, tiến sĩ Giáo dục học và tiến sĩ Nhân loại học.

phương pháp giáo dục Montessori
Dạy con theo phương pháp Montessori – lựa chọn của nhiều gia đình

Phương pháp giảng dạy này lấy trẻ em làm trung tâm của mọi hoạt động. Với Montessori, trẻ được tự do sáng tạo, tìm tòi suốt quá trình học tập mà không phải học theo khung giảng dạy dập khuôn từ trước. Giáo viên sẽ là người thiết kế ra những bài giảng thú vị, cung cấp kiến thức và các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi phát triển của trẻ.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori xây dựng dựa trên nền tảng thể chất – nhận thức của trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời. Đặc biệt chú trọng tới thời điểm 0 – 6 tuổi. Áp dụng Montessori, trẻ sẽ được phát triển toàn diện về não bộ. Từ khả năng tiếp thu kiến thức đến các kỹ năng xã hội cần thiết, tạo hứng thú học tập cho trẻ.

2. Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Ở Việt Nam, rất nhiều trường mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Vậy, nội dung phương pháp giáo dục Montessori này có gì nổi bật?

2.1 Học đi đôi với hành

Không giống như các phương pháp dạy học truyền thống với nhiều lý thuyết. Không được thực hành nhiều khiến nhiều trẻ thường bị động. Và gặp khó khăn khi bắt tay vào làm việc gì đó.

Montessori giúp trẻ vận dụng những điều đã học để tham gia các hoạt động thực tiễn mà bản thân trẻ quan sát được. Giúp trẻ phát huy được tối đa những gì đã học.

Su dung cac tro choi be thich la cach day tre vao lop 1 danh van rat hieu qua
Nội dung phương pháp giáo dục Montessori chú trọng tới thực hành

Ví dụ: Trẻ được giáo viên dạy các hoạt động bình thường trong cuộc sống và được thực hành trải nghiệm. Ví dụ như rót nước, tháo giày, để giày dép đúng nơi quy định, gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy, quét nhà, dọn dẹp đồ chơi,…

Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được dạy các kỹ năng cơ bản của xã hội như văn hoá xếp hàng, văn hóa dừng đèn đỏ. Hay làm việc nhỏ, giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật,…

2.2. Tự do lựa chọn hoạt động

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori chính là rèn cho trẻ tính chủ động trong mọi hoạt động. Trước giờ lên lớp, giáo viên sẽ lên kế hoạch các hoạt động diễn ra, gọi là phương trình Montessori. Trẻ sẽ là người chủ động lựa chọn và làm các việc đó.

Khi trẻ được tự lựa chọn hoạt động, tự lên kế hoạch làm việc sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thích thú, chủ động trong các hoạt động. Điểm mấu chốt của phương pháp giáo dục Montessori là giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, linh hoạt.

2.3. Nội dung phương pháp giáo dục Montessori chú trọng rèn luyện kỹ năng tập trung

Rèn luyện kỹ năng tập trung cho trẻ là mục tiêu của phương pháp Montessori. Đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, phát triển của trẻ. Dạy con theo phương pháp Montessori không làm cho trẻ bị ngắt quãng sự tập trung khi chuyển sang bài học mới.

2.4. Trẻ vừa học, vừa chơi

Dạy con theo phương pháp Montessori, con trẻ sẽ không bị nhồi nhét những kiến thức lý thuyết khô khan. Thay vào đó, nội dung phương pháp giáo dục Montessori chú trọng tới việc tiếp nhận kiến thức. Từ những hoạt động vui chơi của trẻ.

Nội dung học được thực hiện trực quan thông qua các đồ vật thường ngày, giáo cụ thiết kế riêng. Trẻ có thể vừa chơi, vừa học cách nhận biết các chữ số, con vật,…

phuong phap giao duc montessori vua hoc vua choi
Nội dung phương pháp giáo dục montessori giúp trẻ vừa học vừa chơi

2.5. Tôn trọng và không áp đặt trẻ

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori tiếp theo là tôn trọng quyền tự do của trẻ. Đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được tự do lựa chọn các hoạt động mình yêu thích. Phương pháp giáo dục Montessori không ép buộc trẻ phải đi ngược với tư duy, suy nghĩ vốn có của mình.

Ngoài ra, nội dung của phương pháp này cũng giúp trẻ có cơ hội tự do khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Từ đó bé có thể phát triển cả về ngôn ngữ hình thể lẫn trí tuệ, cảm xúc.

3. Giáo viên, ba mẹ đóng vai trò gì trong Montessori

Giáo viên là phần quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ lớp học Montessori nào. Vai trò của giáo viên là khuyến khích trẻ tự khám phá và sáng tạo tư duy tự nhiên. Các phương trình Montessori của giáo viên khuyến khích trẻ sử dụng sự sáng tạo và trí thông minh của mình để tự khám phá.

Lựa chọn dạy con theo phương pháp Montessori, ba mẹ nên chấp nhận trẻ có thể sai. Tuy nhiên, trẻ học từ lỗi sai sẽ tốt hơn là luôn đúng. Tránh việc tương tác với trẻ theo chiều hướng phán xét đúng sai. Thời gian đầu, trẻ tiếp nhận kiến thức một cách bản năng tự nhiên, dễ dàng. Dần dần trẻ sẽ học được cách tiếp thu các thông tin một cách có chọn lọc, thông minh hơn.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori chú trọng giáo dục sớm và phát triển toàn diện cho bé. Hy vọng qua các thông tin của bài viết này, ba mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp giáo dục con tốt nhất. Montessori cũng được xem là phương pháp học hiệu quả để chuẩn bị cho con vào lớp 1.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *