Nuôi con khỏe mạnh, dạy con thông minh là điều mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng quan tâm. Nếu ba mẹ đang muốn trang bị cho con một nền tảng vững chắc để có tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn thì có thể tham khảo các cách dạy trẻ thông minh từ sớm. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là một gợi ý!

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Bên cạnh phương pháp giáo dục Montessori, bố mẹ còn tìm thấy phương pháp giáo dục Glenn Doman khoa học. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman và các cộng sự của mình nghiên cứu, phát triển. Phương pháp này tập trung vào việc khơi dậy sự phát triển tiềm năng của trẻ, kích thích não bộ phát triển.

Theo phương pháp Glenn Doman, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ. Đây cũng chính là thời điểm quan trọng nhất. Đồng thời, hiệu quả nhất để mẹ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm. Việc khai phóng tiềm năng não bộ của trẻ ngay từ khi còn sớm. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ sau này.

2. Ưu điểm nổi bật của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman có tốt không? Ba mẹ có thể tham khảo những ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục sớm này:

 • Đây là phương pháp giáo dục sớm khoa học, tiên tiến được nhiều quốc gia phát triển áp dụng.
 • Ba mẹ có thể áp dụng tại nhà ngay từ khi trẻ mới sinh ra.
 • Ba mẹ là người dạy học cho trẻ. Từ đó tăng thêm sự gắn bó của gia đình.

3. Cách giáo dục sớm cho trẻ với phương pháp Glenn Doman như thế nào?

3.1. Dạy trẻ học toán với phương pháp Glenn Doman

Với chương trình học toán theo phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần chuẩn bị và làm theo như sau:

 • Ngày thứ nhất, cho trẻ xem từng thẻ chứa từng chữ số từ 1 đến 5. Sau đó, cho trẻ nghỉ ngơi, trò chuyện để tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho trẻ
 • Ngày thứ 2, giới thiệu các số từ 6 đến 10. Làm tương tự cho đến ngày thứ 20. Lúc này, các số trong phạm vi 100 đã được giới thiệu cho trẻ ghi nhớ.

Ba mẹ có thể giới thiệu các thẻ số cho trẻ từ 2-3 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, có thể xáo trộn các thẻ số trong lần giới thiệu sau để kích thích trí nhớ của trẻ.

3.2. Phát triển kỹ năng đọc ở trẻ

Dạy con đọc theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, ba mẹ cần chuẩn bị một bộ thẻ flashcard. Mỗi bộ có 3 chủ đề, mỗi chủ đề có 5 từ. Mỗi lần giới thiệu, ba mẹ đưa một thẻ từ và để trẻ nhìn, tiếp nhận thông tin trong vòng 15 giây. Lần lượt giới thiệu cho đến khi hết 15 thẻ.

phuong phap glenn doman
Với các thẻ hình và chữ, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn

Lịch học trong vòng 5 ngày, với cùng 15 từ thuộc 3 chủ đề đó. Trong những ngày tiếp theo, mỗi ngày bỏ đi 1 tấm thẻ cũ ở mỗi chủ đề và thay vào đó là 1 thẻ mới với chủ đề tương ứng.

Trong một ngày, có thể dạy bé học từ 2 – 3 lần, không nên cố gắng nhồi nhét hay bắt bé học nhiều. Điều này có thể gây phản tác dụng, khiến bé mất hứng thú học tập, chán ghét học, ảnh hưởng tới lâu dài. Trong thời gian học, ba mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và vui đùa với con. Quá trình dạy cũng nên có mức độ, từ dễ tới khó, những từ đơn giản đến những từ ghép.

3.3. Tìm hiểu thế giới theo với phương pháp Glenn Doman

Với phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, ba mẹ nên bắt đầu từ những thẻ hình ảnh sinh động về thế giới xung quanh. Điều này sẽ khơi dậy sự tò mò, hiếu kỳ trong trẻ.

Nhận diện các loại đồ vật, hoa quả, động vật, phương tiện lưu thông,… Bộ thẻ tìm hiểu thế giới xung quanh gần gũi, đẹp mắt sẽ giúp trẻ khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

3.4. Giáo dục bé qua cách vận động

Vận động thể chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Vận động không chỉ giúp phát triển cơ thể mà trí não của bé cũng không ngừng tiếp nhận thông tin và xử lý. Điều này giúp bé phát triển trí thông minh, linh hoạt hơn.

Sử dụng phương pháp Glenn Doman, ba mẹ sẽ được gợi ý các bài tập chơi cùng con, tương tác, động viên bé hoạt động phù hợp với độ tuổi, gia tăng thể lực.

4. Cách sử dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả nhất

Để sử dụng phương pháp Glenn Doman có hiệu quả nhất, ba mẹ cần tuân theo 10 quy tắc vàng sau:

 • Bắt đầu càng sớm càng tốt
 • Duy trì sự hứng thú của trẻ trong suốt thời gian học
 • Luôn tin tưởng và tôn trọng trẻ
 • Chỉ dạy khi ba mẹ và trẻ đều cảm thấy hứng thú
 • Tạo cho trẻ môi trường học cuốn hút
 • Dừng việc học trước khi trẻ muốn dừng
 • Giới thiệu các kiến thức mới thường xuyên
 • Không kiểm tra
 • Nhất quán và gọn gàng
 • Chuẩn bị tài liệu chu đáo trước khi dạy trẻ học

5. Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu ba mẹ áp dụng đúng cách. Vì vậy, cần chú ý tới vài lưu ý sau:

 • Sử dụng ngữ điệu, cách truyền đạt sôi nổi để tạo cảm hứng học cho trẻ. Tránh cách thức truyền đạt cứng nhắc, khô khan, nhiều lý thuyết. Để trẻ không nhanh chóng cảm thấy chán và có hứng thú với việc học.
 • Không nên ép trẻ học khi trẻ thấy nhàm chán, không hứng thú với chữ, số hay các trò chơi vận động. Thay vào đó là dành thời gian trò chuyện, lắng nghe mong muốn của con.
 • Thao tác thay thế thẻ nhanh chóng, không quá 3 giây/thẻ. Thay thế thẻ chậm sẽ khiến trẻ mất tập trung, sao nhãng việc học.
 • Các thẻ dạy học cần được làm từ những chất liệu an toàn với sức khỏe của trẻ
 • Sau 5 lần tráo thẻ, ba mẹ nên dành thời gian để trò chuyện và động viên trẻ. Giúp hiểu thêm về trẻ và giúp trẻ được tiếp thêm năng lượng cho các bài học sau.
 • Nên tôn trọng cảm xúc của con khi áp dụng bất cứ phương pháp học nào. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái, khó chịu, hãy cùng trò chuyện để nắm bắt được tâm trạng của con mình.
 • Sử dụng không gian học tập ý tưởng, yên tĩnh và thoáng đãng để giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt nhất.
 • Lựa chọn các chủ đề gần gũi với trẻ như: đồ vật trong nhà, cây cỏ, con vật,… để giúp trẻ dễ hình dung.

6. Tác hại khi hiểu sai phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích trí thông minh. Tuy nhiên, nếu hiểu sai phương pháp Glenn Doman, không trau dồi nguồn gốc của phương thức này. Hoặc hông nhận biết được các quy tắc khi dạy còn sẽ mang tới nhiều tác hại khôn lường.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
Nếu hiểu sai phương pháp Glenn Doman, ba mẹ sẽ khiến trẻ chán nản việc học

Trẻ không chỉ đơn thuần không biết chữ số, không biết đọc,… mà còn ghét bỏ, từ chối tham gia các buổi học. Tệ hơn là có những phản ứng cực đoan như la hét, khóc mỗi khi nhìn thấy thẻ học. Lâu dần, bé sẽ ghét học và có áp lực lớn với việc học.

Không những thế, nhiều ba mẹ ham rẻ, tin vào những quảng cáo thẻ học được làm theo chuẩn giáo trình Glenn Doman. Những thẻ học “rởm” sẽ làm bé tiếp thu kiến thức sai lệch, khó liên tưởng tới những sự việc có thật bên ngoài. Gây ảnh hưởng tới trình độ và năng lực tư duy suy đoán của trẻ.

Trẻ em ở giai đoạn 0 – 6 tuổi đều là một trang giấy trắng. Mọi thông tin sai lệch đều có thể sẽ in hằn vào trong bộ não của con theo thời gian, khó xoá nhoà. Vì vậy, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ về phương pháp giáo dục sớm này, tránh gây tổn hại cho trẻ.

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và sự phát triển giống nhau. Thay vì ép buộc con phải làm theo ý muốn của mình, ba mẹ nên giúp con tự phát huy những ưu điểm nổi bật của bản thân. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chỉ là một trong những cách giáo dục trẻ. Hy vọng những thông tin mà Hatato chia sẻ sẽ giúp ba mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong hành trình nuôi dạy con.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *