Trẻ nhỏ thường rất dễ mất tập trung vào việc học. Tình trạng này xảy ra rất phổ biến và làm cho các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, không biết làm sao sao để có thể giúp con mình thoát khỏi căn bệnh này. Tuy đây chỉ là một bệnh lý thường gặp nhưng nó gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của trẻ vì vậy cần có phương pháp điều trị tận gốc. Một số phương pháp hiệu quả giúp trẻ tập trung khi học

Giúp trẻ tập trung khi học là môt phương pháp hiệu quả mà được nhiều bậc phụ huynh áp dụng, và bạn cũng có thể rèn luyện tính này cho con yêu của mình. Một số phương pháp hiệu quả giúp trẻ tập trung khi học.

1. Làm sao để nhận biết trẻ bị mắc bệnh mất tập trung vào việc học

Hiện tượng mất tập trung ở trẻ không con là một điều quá xa lạ nhưng lại ảnh hưởng xấu đến tâm lý nếu tình trạng này kéo dài. Các bậc phụ huynh nên để ý những biểu hiện của trẻ để đề ra phương pháp chữa trị lâu dài:

  • Không thể tập trung lâu vào một việc

Trẻ con thường có tính hiếu động nên dễ bị thu hút bởi mọi vật xung quanh, khiến cho trẻ không đủ kiên nhẫn hoàn thành một việc.  Mặc dù không phải do trẻ lười biếng, không có khả năng làm nhưng sự mất tập trung thiếu kiên định khiến cho trẻ lơ đãng, không thể hoàn thành bài tập về nhà hay những công việc trong gia đình.

  • Không tuân theo các chỉ dẫn

Việc trẻ lơ đãng với các bài học ở lớp đang trở thành một tình trạng chung. Đặt biệt đối với trẻ bắt bầu vào lớp 1, trẻ bị phân tán sự chú ý vào một điều gì đó khiến trẻ không tập trung vào nội dung giáo viên đang giảng. Điều này khiến cho trẻ không thể nắm được tất cả những kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Làm cho trẻ hiểu sai lệch thông tin ảnh hưởng đến chất lượng bài học.

mat tap trung
Phương pháp hiệu quả giúp trẻ tập trung khi học
  • Dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài

Thế giới bên ngoài rộng lớn với muôn vàng điều mới lạ. Trong khi đó trẻ lại vô cùng bỡ ngỡ ở cái thế giới. Vì vậy, hiện tượng học sinh mất tập trung trong giờ học đã trở nên phổ biến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài giảng.

mat tap trung1

  • Hay Quên

Khi bạn phát hiện bé nhà bạn không nhớ những điều bạn đã dặn điều đó chứng tỏ bé đã không tập trung nghe lời. Vì vậy khi bạn giao cho bé một việc gì hãy yêu cầu Bé tập trung và nhắc lại lời bạn. Từ đó, góp phần rèn luyện được khả năng tập trung cho trẻ.

>>Xem ngay: Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh

  • Cản trở giao tiếp

Giao tiếp là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển tốt hơn. Nhưng khi trẻ bị mất tập trung sẽ làm ảnh hưởng  đến khả năng tiếp thu kiến thức.  Với một nguồn kiến thức hạn hẹp trẻ sẽ cảm thấy mình thua thiệt với các bạn đồng trang lứa, từ đó sinh ra mặc cảm, cảm giác chán nản với việc học khiến bé ngày càng khép kín hơn.

mat tap trung2

2. Một số phương pháp giúp trẻ tập trung khi học

Phương pháp giáo dục

  • Bệnh lý dù không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng  về mặt tâm lý. Vì thế để giúp con mình thoát khỏi tình trạng trên, cha mẹ cần giáo dục trẻ có tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Đây cũng là cách giúp trẻ tập trung chú ý vào việc học tập
  • Đối với một đứa trẻ, thế giới bên ngoài rất rộng lớn.vì thế sự tò mò luôn kích thích trẻ khám phá mọi thứ nhưng chính điều đó cũng khiến trẻ mất tập trung vào việc học tập. Cha mẹ nên thông cảm và thấu hiểu cho con mình. Hãy tạo cho trẻ một không gian học tập thoải mái,luôn dành những lời động viên giúp con cố gắng hơn trong việc học và không nên bắt ép trẻ lao đầu vào việc học một cách mù quáng.

mat tap trung3

  • Việc dành thời gian học cùng trẻ cũng là một trong những cách giúp trẻ tập trung hơn. Khi bạn học cùng trẻ, trẻ sẽ cảm thấy được sự quan tâm, giúp đỡ từ người thân. Tạo động lực để trẻ cố gắng hoàn thành bài tập tốt hơn, kèm theo đó là cảm giác thích thú với việc học. Để tăng thêm hiệu quả trong quá trình học bạn có thể tạo ra một số trò chơi tăng tính tập trung từ những kiến thức mà trẻ được học. Xua tan đi cảm giác chán nản khi vừa được học và vừa được chơi, sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Chữa bệnh bằng thuốc

  • Bệnh mất tập trung ở trẻ làm cha mẹ vô cùng lo lắng. Nhiều người đã tìm đến bác sĩ để được nhận sự tư vấn trực tiếp và đề ra các phương pháp trị liệu hợp lý. Thông thường căn bệnh này thông quá nghiêm trọng, chỉ cần sử dụng thuốc cho trẻ kém tập trung do Bác sĩ kê toa,kết hợp với phương pháp trị liệu theo phác đồ thì tình trạng mất tập trung ở trẻ không còn đáng lo ngại

Không gian học tập yên tĩnh

Ba mẹ biết đó, nếu ra quán cà phê, đó là không gian để ngồi trò chuyện với bạn bè, hay gặp đối tác, hay đơn giản là thư giãn. Một không gian là phòng họp với máy chiếu, bàn ghế văn phòng, thiết kế cho công việc thì sẽ tạo sự tập trung hơn khi làm việc. Và với một không gian học tập yên tĩnh, sống động sẽ là điều giúp bé tập trung khi học. Ba mẹ cần nghiên cứu sở thích của bé, cũng như cách tạo không gian học tập thật phù hợp cho bé.

 

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *