Sữa mẹ có vị gì? Chúng có đặc trưng riêng và không giống với bất kỳ loại sữa có công thức nào. Đôi khi nhiều mẹ sẽ nhận ra được dấu hiệu lạ liên quan đến mùi vị và màu sắc trong chính nguồn dinh dưỡng cấp hàng ngày cho bé từ mẹ.

Nôi cho bé là sản phẩm mà mẹ bầu nào khi chuẩn bị chào đón bé yêu cũng nên sở hữu. Tập cho bé nằm nôi để tạo thói quen tốt, cho bé phát triển tối đa từ khi chào đời.

1. Sữa Mẹ Có Vị Gì?

Sữa mẹ được xem như bình thường là có mùi đặc trưng, vị nhạt, không quá mặn hay quá ngọt. Đặc biệt, với bé mới chào đời, nguồn sữa từ mẹ còn rất đặc và thơm. Và sau đó bắt đầu sẽ lỏng dần. Sữa mẹ không giống với sữa bò hay các loại sữa khác. Do đó, không thể so sánh được dựa trên dạng sữa mẹ để đánh giá sữa mẹ có bất thường hay không.

Trên thực tế, thì sữa mẹ sẽ có vị khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi mẹ. Phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ trong thời gian cho bé uống sữa. Loại thực phẩm mẹ sử dụng hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị sữa. Đặc biệt là sữa mẹ có mùi tanh. Vậy thực sự sữa mẹ có vị gì đặc biệt.

Đôi khi, sữa mẹ sữa mẹ cũng sẽ có tình trạng mặn hoặc nhạt hơn thường thấy. Trường hợp mà sữa mẹ đã vắt ra ngoài thì hương thơm của sữa sẽ bị thay đổi. Sữa mẹ có mùi tanh, nồng hoặc chua hơn so với mùi sữa ban đầu.

2. Tiêu Chuẩn Đánh Giá Sữa Mẹ Như Thế Nào Là Tốt

Để có thể nhận biết và đoán được sữa mẹ như thế nào là tốt cho con. Mẹ bé có thể đánh giá dựa trên: màu sắc, lượng sữa tiết ra hàng ngày, tình trạng sức khỏe và sự phát triển của em bé.

tieu chuan danh gia sua me 1232x800 1
Tiêu chuẩn đánh giá sữa mẹ

2.1 Màu Sắc Của Sữa Mẹ

Thông qua sự thay đổi về màu sắc. Mẹ có thể phán đoán được sữa mẹ có vị gì,  mức độ dinh dưỡng có trong đó. Từ đó mà đánh giá tổng quan sữa mẹ có thật sự tốt hay không. Mẹ có thể theo dõi màu sữa tốt theo từng giai đoạn sau:

  • Sau khi sinh 12 giờ, cơ thể sẽ tiết ra sữa mẹ có màu vàng như ngô ngọt. Vì nó chứa thành phần kháng thể cao
  • Sau một tuần dinh dưỡng sữa mẹ chuyển thành sữa trưởng thành. Mỗi lần cho bú sữa sẽ có màu xanh hoặc xanh non hoặc ngả về màu trắng
  • Về sau, khi cho bé bú thì sữa sẽ có màu đậm dần do chất đảm. Và chuyển hẳn sang màu trắng.

2.2 Lượng Sữa Tiết Ra Của Mẹ

Một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến sữa mẹ có vị gì và sữa mẹ như thế nào là tốt? Trong cẩm nang cho mẹ, bạn cần chú ý lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít trong một ngày. Sữa mẹ không chỉ cần đảm bảo về chất dinh dưỡng mà cần phải đảm bảo về lượng sữa đủ và dồi dào cho con.

2.3 Sức Khỏe Của Mẹ

Mẹ bé có thể hoàn toàn đánh giá được sữa mẹ có vị gì, có tốt hay không thông qua tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Trong thời gian đang cho con bú, nếu sức khỏe mẹ tốt và có tâm lý thoải mái, ăn ngon miệng. Thì sữa mẹ sẽ đảm bảo được sinh dưỡng, thức ăn mẹ sử dụng sẽ được hấp thụ và chuyển hóa tới nguồn sữa.

vi cua sua me1
Tình trạng sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Tuy nhiên, nếu trong thời gian đang cho con bú. Nếu mẹ bị ốm và sử dụng nhiều loại thuốc thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng. Tuyến sữa được nuôi bởi một hệ thống mạch máu nhỏ, khi mà các phân tử nhỏ từ thuốc vào máu. Có thể xuyên qua máu và vào sữa.

2.4 Sự Phát Triển Của Bé.

Sự phát triển của bé cũng được xem là tiêu chuẩn đánh được phần nào sữa mẹ như thế nào là tốt. Sữa mẹ có nhiều và giàu dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Mẹ bé cần theo dõi, quan sát tốc độ lên cân ổn định của bé. Và sự nhanh nhạy về não bộ của con mình trong vòng 12 tháng tuổi đầu tiên.

3. Vấn Đề Có Thể Thường Gặp Ở Sữa Mẹ

Bên cạnh yếu tố về thời gian, thì màu sắc của sữa mẹ cũng bị tác động lớn từ các yếu tố thực phẩm hàng ngày. Thông thường, mẹ cũng dễ gặp các vấn đề như sữa mẹ bị nóng, mẹ nhiều sữa quá phải làm sao…. Khi thấy sữa mẹ có vị gì là khác so với bình thường, mẹ cũng đúng quá hoảng hốt nhé. Mẹ cần đối chiếu về chế độ dinh dưỡng gần đây mà mình sử dụng. Xem màu sắc sữa mẹ hiện tại như thế nào, bình thường hay nguy hiểm, sữa mẹ có mùi tanh hay không?

4. Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Thế Nào Là Hiệu Quả

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong sữa có khá nhiều đường bao gồm đường đôi và đơn. Đường có trong sữa sẽ giúp bé dễ hấp thụ. Song cũng dễ bị biến chất, lên mẹ làm sữa mẹ có vị gì khác lạ do để bên ngoài môi trường. Vậy cách bảo quản sữa mẹ như thế nào hiệu quả?

vi cua sua me2
Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

4.1 Bình Dự Trữ Sữa

  • Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có đậy nắp để dự trữ sữa. Tuy nhiên thì bạn nên dùng bình thủy tinh sẽ tốt hơn so với bình nhựa đó nhé.
  • Thường xuyên rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh của bình sữa và tráng lại bằng nước dấm, để khô trước khi sử dụng.
  • Mẹ không nên đổ sữa nhiều quá vào bình mà nên để lại một khoảng trống vừa đủ.

4.2 Túi Dự Trữ Sữa

Mẹ nên mua túi dự trữ sữa chuyên dụng được thiết kế để bỏ quảng riêng cho sữa của mẹ. Chỉ nên cho khoảng từ 60 đến 120ml sữa vào túi, và ép không khí ra ngoài hết. Lưu ý rằng bạn nên không được đổ sữa quá đầu vùi sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ bị giãn nở.

Chọn túi từ thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, có một số chất dẻo có trong túi kém chất lượng cũng sẽ hủy các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ

Trên thực tế, sữa mẹ có mùi vị như nào đi chăng nữa cũng vẫn rất tốt cho bé, đặc biệt là bú trực tiếp. Tuy nhiên để sữa mẹ luôn thơm ngon và không có mùi tanh. Hatato gợi ý mẹ cần nên chú đến dinh dưỡng và thức ăn hàng ngày của mình.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *