Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là môn học khá quen thuộc trong chương trình giáo dục tiểu học. Nếu muốn trẻ học môn này hiệu quả hơn thì đừng bố mẹ đừng nên bỏ qua những thông tin hữu ích được Hatato chia sẻ như sau.

Ngày nay, toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 không còn xa lạ gì với các em học sinh cũng như những bậc phụ huynh. Các bố mẹ băn khoăn chuẩn bị gì cho con vào lớp 1 với những kiến thức học tập chính xác từ thời gian đầu. Bởi toán là môn học căn bản, rất phổ biến và cần thiết đối với bất kỳ chương trình tiểu học. Thế nhưng, lại có khá nhiều trẻ em có xu hướng ghét học môn toán vì phức tạp, khó hiểu. Do đó, bố mẹ nên tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để hỗ trợ các bé học tập tốt hơn.

1. Toán tư duy là gì?

Như đã nói, toán tư duy chính là một môn học quan trọng dành cho trẻ. Đây không chỉ đơn thuần là giải các bài toán đại số hay làm số học mà còn là cách toàn diện để xem xét mọi thứ, bao gồm cả sự liên kết logic giữa các vấn đề thông qua những phép tính, con số các phương trình toán học.

Nhờ vậy, sẽ giúp trẻ có thể linh hoạt vận dụng hết tất cả những kiến thức vào trong cuộc sống. Đồng thời, còn kích thức tư duy não bộ của con hoạt động một cách chủ động, độc lập và không cần sự hỗ trợ từ các ông bố bà mẹ. Bên cạnh đó, điều này hứa hẹn còn giúp tăng cường và tích lũy vốn kỹ năng sống cần thiết cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

toan tu duy cho tre
Toán tư duy cho bé lớp 1 là môn học phổ biến

2. Tại sao cần dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1?

Lứa tuổi mầm non có thể vừa học vừa chơi nhưng khi bé đã bắt đầu vào chương trình giáo dục tiểu học thì bố mẹ nên yêu cầu con học thật nghiêm túc. Các bậc phụ huynh cũng cần có phương pháp dạy bé thật khoa học và hiệu quả, nếu không con sẽ bị mất gốc và rất khó khăn để theo được các bạn học cùng trang lứa trong cấp học cao hơn.

Vì thế, bố mẹ nên tìm hiểu trước về toán tư duy cho trẻ để thấy môn học này có những lợi ích tuyệt vời gì và tầm quan trọng ra sao?

2.1. Kích thước phát triển não bộ

Đối với môn toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bắt buộc các bé đều phải vận dụng nhiều kỹ năng cũng như kích thích não bộ để suy nghĩ, khám phá và tìm tòi. Từ đó, trẻ sẽ phát huy được nhiều đức tính tốt đẹp như biết tư duy, xử lý thông tin, có sự tập trung cao độ và ghi nhớ nhanh, lâu dài…

2.2. Khiến trẻ yêu thích môn toán

Nếu những bài toán dạng thông thường cùng các phương pháp không hứng thú, khiến bé cảm thấy nhàm chán thì ngược lại, với môn toán tư duy sẽ có bài giảng cũng như cách học cực kỳ sôi động, hấp dẫn và rất thu hút trẻ. Nhờ vậy, việc học môn toán tư duy sẽ trở nên thật tuyệt vời vì bé đã có thể hiểu và làm được bài nhanh chóng. Đồng thời, kích thích trẻ thêm yêu thích và không bị áp lực mỗi khi học toán.

toan tu duy cho tre2
Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có nhiều lợi ích

2.3. Tạo tiền đề cho sự phát triển sau này

Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 còn mang đến vô vàn những tác dụng hữu ích khác như giúp trẻ rèn luyện được tính quan sát, tập trung cao độ, dễ dàng tưởng tượng và phân tích. Không những vậy, môn toán tư duy hứa hẹn sẽ còn hỗ trợ cho bé học các môn học khác tốt hơn, có sự khởi đầu vượt bậc khi học lên cấp học cao hơn.

2.4. Hỗ trợ trẻ tính nhẩm nhanh chóng, chính xác

Dường như ai cũng biết, trẻ lớp 1 sẽ học về những phép tính cộng trừ. Vì thế, khi áp dụng phương pháp học toán tư duy cho trẻ lớp 1 vào thì sẽ giúp các bé tính nhẩm “siêu” nhanh và chính xác.

3. Các dạng toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Chắc hẳn, đến đây, nhiều ông bố bà mẹ đã thay lợi ích quan trọng của toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nhưng lại băn khoăn không biết nên áp dụng những dạng bài toán nào cho con để phát huy được hiệu quả của những lợi ích đó. Dưới đây sẽ là một số dạng bài toán tư duy mà bố mẹ có thể tham khảo để vận dụng cho con yêu của mình.

3.1. Toán đếm số cho bé lớp 1

Đây được đánh giá là dạng bài tập cơ bản nhất dành cho trẻ khi mới bắt đầu bước chân vào học lớp 1 . Dạng bài tập này không quá khó. Bé chỉ cần nhận diện được các mặt số 1,2,3… rồi đếm là xong. Tuy nhiên, để mở đầu cho việc tiếp cận toán tư duy thì các bé sẽ được đi từ dễ tới trung bình và khó.

toan tu duy cho tre3
Dạng bài toán tư duy đếm số

3.2. Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hình học

Đúng như tên gọi, toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hình học sẽ sử dụng nhiều hình khối, đồ vật để giúp con rèn luyện tư duy. Cụ thể, trẻ sẽ phải nhận biết và phân biệt được các hình khối như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác… Kèm theo đó là nhận diện màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng…Hoặc hình dáng của con vật, đồ vật.

Cũng như toán tư duy dành cho trẻ 4 – 6 tuổi, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số bài tập để rèn luyện cho bé dạng toán này như: lựa chọn đáp án hình học thích hợp, ghép hình cho đúng… Yêu cầu bé sẽ vừa đọc được tên gọi của hình khối hoặc đồ vật ấy vừa biết được thêm về màu sắc.

3.3. Bài tập toán tư duy so sánh số

Đây lại là dạng bài tập phân biệt và so sánh những vật đối lập nhau về hình dáng, vị trí, số lượng… hay sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài toán tư duy cho bé 6 tuổi này cực kỳ hữu ích cho trí tưởng tượng của bé trong cuộc sống.

Bố mẹ có thể chuẩn bị hình to – nhỏ, đặt ở những vị trí khác nhau. Rồi cho các bé nhìn và hỏi để bé chỉ ra: cái gì to hơn, con vật bên trên hay bên dưới cao hơn…

3.4. Toán cộng trừ

Các bài tập về những phép tính cộng trừ cũng là dạng bài toán tư duy mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua. Bởi chúng sẽ giúp trẻ dễ dàng định hướng và tiếp cận nhanh hơn với toán tư duy lớp 2, lớp 3… sau này.

Cụ thể, dạng bài toán về phép tính thì nên dạy cho trẻ phép cộng và phép trừ thông qua những hình ảnh sinh động về con vật, đồ vật, đồ chơi, cái kẹo, loại quả… cô thể đếm được.

toan tu duy cho tre4
Dạng bài toán tư duy về phép tính

Phía trên đây là tất tần tật những thông tin mà Hatato đã chia sẻ thật chi tiết. Hy vọng từ đó, bố mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích, thú vị để giúp bé yêu nhà mình học tập dễ dàng hơn nhé!

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *