Thông thường, trẻ sơ sinh cần được ngủ ít nhất 16h mỗi ngày. Giấc ngủ của trẻ thường là những giấc ngủ ngắn từ 3-4 giờ xen kẽ những bữa bú sữa mẹ. Tuy nhiên, có nhiều trẻ ngủ nhiều hơn khiến mẹ cảm thấy hoang mang. Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Hãy cùng Hatato tìm hiểu trong bài viết sau.

1.Vì sao trẻ sơ sinh lại ngủ nhiều?

Giai đoạn sơ sinh, trẻ thường ngủ từ 18-20 giờ vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Mỗi giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài 2-3 giờ không tuân theo bất cứ quy luật nào. Ban ngày, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn là ban đêm.

Tre so sinh ngu nhieu co tot khong
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Giấc ngủ đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc. Thời gian ngủ cũng là lúc trẻ xử lý những thông tin đã được tiếp cận trong ngày và sản xuất các hormone tăng trưởng có ích cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Vì thế, bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn có được những mẹo giúp bé ngủ ngon cả đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ (8 tiếng) là ban ngày, thời gian còn lại trẻ sẽ ngủ vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể ngủ liền 4 tiếng, nhưng đôi khi có thể ngủ liên tục đến 10 giờ đồng hồ. Có một số trường hợp, trẻ chỉ ngủ trong khoảng 2 giờ.

2. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Ba mẹ không nên quá lo lắng với câu hỏi trẻ ngủ nhiều có tốt không? Nếu như giấc ngủ không ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Bởi, một giấc ngủ sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích như:

  • Tăng trưởng chiều cao, phát triển trí tuệ: Khi trẻ ngủ, não bộ của trẻ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng – đây là một loại hormone giúp trẻ phát triển chiều cao cũng như với sự tăng trưởng toàn diện của trẻ.
  • Giúp cho trẻ được thư giãn, thoải mái, không quấy khóc khi trẻ thức giấc.
  • Giúp trẻ tăng cường đề kháng để cơ thể phát triển khoẻ mạnh hơn.

Trong một số trường hợp trẻ ngủ nhiều không chịu dậy bú, mẹ có thể đánh thức con dậy. Đặc biệt, với những trẻ dưới 1 tháng tuổi không nên để bé nhịn bú 4-5 tiếng bởi sẽ khiến cho bé bị đói, ảnh hưởng tới sức khoẻ.

be ngu nhieu
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe

Khi trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không. Mẹ có thể dựa vào cân nặng của trẻ để biết được trẻ có đang phát triển bình thường hay không. Từ đó dễ dàng điều chỉnh giấc ngủ và chế độ bú ngay từ những ngày đầu tiên.

Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít do các bệnh lý kèm theo các dấu hiệu bất thường. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý, quan tâm chăm sóc con từ những ngày đầu tiên để phát hiện những bất thường và có giải pháp giải quyết kịp thời.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không? Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, rất hiếm khi trẻ thức lâu quá 2 tiếng mỗi khi tỉnh giấc. Tổng thời gian ngủ trong ngày sẽ dưới 5 tiếng, ban đêm là dưới 10 tiếng. Nếu trẻ ngủ quá ít sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát triển trí tuệ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Mẹ không cần quá lo lắng với câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không. Bởi giấc ngủ của trẻ là quan trọng, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ sau này.

Một phần quan trọng không thể thiếu để bé có giấc ngủ ngon và sự phát triển toàn diện. Đây chính là những sản phẩm liên quan đến giấc ngủ. Việc chọn nôi cũi hay đệm xơ dừa cho bé chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình êm ái của giấc ngủ. Bố mẹ không nên bỏ qua những tiêu chí khi lựa chọn sản phẩm này nhé!

3. Khi nào mẹ cần đánh thức trẻ dậy cho ăn?

Trong tháng đầu tiên khi trẻ chào đời, mẹ cần cho bé bú bất cứ lúc nào bé đói. Khi tìm hiểu trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không, mẹ cũng có thêm kiến thông tin về các cữ bú để bé phát triển toàn diện. Thông thường là từ 1,5 – 2 giờ vào ban ngày và 3,5 – 4 giờ vào ban đêm cho một cữ. Ngoài ra, bé sẽ có từ 2-12 cữ bú trong vòng 24 giờ.

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần được cung cấp trung bình 600ml sữa (2 tuần đầu ít hơn từ 300 – 400ml). Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, có thể ngủ quên dậy ăn và nhiều mẹ cũng cho rằng bé đang ngủ sâu giấc không nên làm phiền. Tuy nhiên, mẹ cần biết dạ dày của trẻ rất nhỏ nên bé sẽ thường xuyên nhanh đói.

be ngu nhieu3
Trẻ ngủ nhiều có tốt không? Mẹ nên đánh thức bé dậy cho ăn nếu bé ngủ quá lâu

Trong 2 tháng đầu tiên, nếu bé ngủ quá 2-3h, mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú, ban đêm là 4-5h. Ở tháng đầu tiên, mẹ không cần đánh thức bé dậy để bú vào ban đêm. Nếu thấy lượng sữa ban ngày đã đủ, việc đi tiểu hay tăng cân của bé vẫn bình thường.

Qua 3 tháng tuổi, hầu hết các bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày. Nên ban đêm bé có thể ngủ từ 5-6 tiếng. Mẹ cũng có thể tập luyện cho bé ăn vào ban ngày để ngủ xuyên đêm. Vào thời điểm khi bé được 6 tháng tuổi.

Vấn đề ăn, ngủ của trẻ sơ sinh lúc nào cũng khiến mẹ phải đau đầu. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không không đáng lo ngại bằng các triệu chứng bất thường đi kèm. Vì vậy, mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu trẻ vẫn bú đủ, tăng cân đều. Bên cạnh đó, đừng quên cùng Hatato trang bị các kiến thức làm bố mẹ để chuẩn bị hoàn hảo cho hành trình nuôi dạy con bạn nhé!

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *