Bé vào lớp 1 là một bước chuyển quan trọng trong sự nghiệp học tập của trẻ. Bố mẹ khi đấy cũng quan tâm nhiều đến cách dạy con học lớp 1 ở nhà. Khi lớn lên bé có viết chữ đẹp được hay không đều phụ thuộc vào thói quen viết các nét chữ đầu tiên của bé. Nhằm giúp con rèn luyện được vở sạch chữ đẹp ngay từ ban đầu. Bố mẹ cần nắm được cách viết các nét chữ cơ bản cho bé chuẩn bị vào lớp 1 chuẩn xác nhất.

1. Các Nét Cơ Bản Của Lớp 1

1.1. Nét thẳng

Nét thẳng là một trong các nét chữ cơ bản cho bé chuẩn bị vào lớp 1. Nét thẳng không sử dụng quá nhiều kĩ thuật hay sự uyển chuyển của tay. Chỉ với một nét từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Nét thẳng gồm có: thẳng đứng, thẳng xiên và thẳng ngang. Các nét thẳng xiên và thẳng ngang chỉ khác về hướng rê bút.

ren luyen net thang
Rèn luyện các nét cơ bản lớp 1 với nét thẳng

1.2. Nét móc

Nét móc gồm có nét móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu.

ren luyen net moc
Cách viết các nét cơ bản lớp 1 cùng nét móc

1.3. Nét cong

Nét cong có hình dạng uốn lượn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận vì rất dễ bị đứt quãng khi viết. Nét cong gồm có nét cong trái, cong phải và cong kín.

1.4. Nét khuyết, nét hất

Nét khuyết trên để ghi một phần âm h, k, l và nét khuyết dưới ghi một phần âm g, nét khuyết ghép ghi một phần âm gh, ngh. Nhóm chữ này bao gồm các chữ: i, t, u, ư, p, n, m chúng đều có chung một đặc điểm là sử dụng nét hất ( nét sổ) và nét móc.

ren luyen net khuyet net hat
Các nét cơ bản của lớp 1

2. Hướng Dẫn Viết Các Nét Cơ Bản Của Lớp 1 Cho Bé

2.1. Cách viết nét thẳng

– Nét thẳng đứng: Đặt bút ở đường kẻ số 2 sau đó rê bút mạnh từ trên xuống dưới đến đường kẻ đậm 1.

– Nét thẳng xiên: Đặt bút trên đường kẻ đậm ở góc ô, đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đường kẻ 2.

2.2. Cách viết nét cong

Đặt bút ở giữa ô li 1 và rê bút lượn cong sang trái đến gần đường kẻ 1 lượng cong tròn đầu. Điểm đặt bút trùng với điểm dừng bút.

2.3. Cách viết nét móc

Đặt bút giữa ô ly 1. Rê bút lên theo hướng xiên phải đến gần đường kẻ 1 rồi lượn cong tròn đầu. Sau đó kéo bút xuống trùng với đường kẻ dọc đến đường kẻ đậm và lượn cong đưa lên. Cuối cùng dừng bút ở giữa ô ly 1.

2.4. Cách viết nét khuyết

Đặt bút trên dòng kẻ thứ 2 cách đường kẻ đứng nửa ô li về bên trái đưa lên góc đường kẻ thứ 3 → giữa đường kẻ thứ 4 → góc đường kẻ thứ 1 trên → chạm vào đường kẻ thứ 2 trên → đưa nét thẳng dọc theo đường kẻ đứng và kết thúc tại đường kẻ thứ nhất. Viết nét khuyết dưới tương tự nhưng ngược lại với nét khuyết trên.

ren luyen net khuyet duoi
Cách viết các nét cơ bản lớp 1

3. Dạy Con Cầm Bút Và Tư Thế Ngồi Đúng Chuẩn Khi Vào Lớp 1

Ngoài việc luyện các nét chữ cơ bản cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đúng kỹ thuật, để giúp con yêu phát huy hết khả năng và viết chữ đẹp nhất. Bé cần được hướng dẫn về cách cầm bút và tư thế ngồi đúng chuẩn khi vào lớp 1 như sau:

3.1. Cách cầm bút

Quá trình dạy các nét cơ bản lớp 1 cần phải kết hợp với cách cầm bút đúng cách. Nguyên tắc cầm bút để viết chữ đẹp là cầm bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên phần thân bút. Ngón giữa làm điểm tựa đỡ lấy bút.

Bố mẹ dạy trẻ cầm bút nghiêng về phía vai phải một góc 60 độ. Không được cầm bút dựng đứng 90 độ. Lòng bàn tay và cánh tay  tạo thành một đường thẳng. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết.

các nét chữ cơ bản cho bé chuẩn bị vào lớp 1
Cách cầm bút viết các nét cơ bản của lớp 1

 3.2. Tư thế ngồi đúng chuẩn

Ngoài việc tập viết các nét cơ bản lớp 1 đúng cách, rèn luyện tư thế ngồi học đúng ngay từ đầu rất quan trọng. Ngồi học sai cách lâu ngày sẽ tác động đến khung xương vai, cổ và cột sống của trẻ. Duy trì tư thế ngồi học sai cách không được điều chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến các chứng bệnh như cong vẹo cột sống, lưng gù và cận thị. Ngoài ra còn làm tim, phổi bị chèn ép, khó thở sâu làm giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Sau đây là cách ngồi học đúng chuẩn bố mẹ nên biết:

– Tư thế ngồi thoải mái không gò bó.

– Khoảng cách từ mắt đến vở 25-30cm

– Khi ngồi hai chân phải thoải mái và chạm mặt đất

– Cột sống luôn thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi

– Tay trái xuôi theo chiều ngồi và giữ cho vở không bị lệch

– Ánh sáng phải chiều từ bên trái sang

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bé có tư thế học đúng chuẩn, bố mẹ cần quan tâm đến yếu tố bàn ghế học sinh cho bé. Nếu bàn ghế không phù hợp với chiều cao và độ tuổi thì bé sẽ khó ngồi đúng tư thế. Trong trường hợp bàn học quá thấp so với chiều cao bé phải cúi người xuống để viết. Điều này làm cho lưng của trẻ bị cong và cột sống không được thẳng.

Trên đây là các hướng dẫn về cách viết các nét chữ cơ bản cho bé chuẩn bị vào lớp 1 và một số lời khuyên Hatato muốn chia sẻ với bố mẹ nhằm giúp cho con yêu vừa có thể viết chữ đẹp vừa giúp con không mắc phải các chứng bệnh học đường. Hy vọng bé yêu của bạn sẽ thành công với những nét chữ đẹp và tròn trịa.

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *