Hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua tuần khủng hoảng Wonder Week. Wonder Week là một trong các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ. Để hiểu hơn Wonder Week là gì và cách bố mẹ cùng con vượt qua giai đoạn này. Hãy khám phá ngay cùng Hatato trong bài viết dưới đây.

1. Wonder Week là gì?

Wonder Week ở trẻ sơ sinh hay còn được gọi là tuần khủng hoảng. Đó là một thuật ngữ để mô tả các giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ sơ sinh. Là những giai điểm “vàng” của bé đối với sự phát triển nhanh chóng về thể chất lẫn tinh thần. Sau giai đoạn này bé sẽ có một số thay đổi rất rõ rệt như lẫy, bò, ngồi. Biết quấy khóc khi ăn những món không thích .Và tất nhiên bé sẽ trở nên dễ tính hơn, ngoan ngoãn và ăn ngủ lại được bình thường.

wonder week
Giải mã câu hỏi Wonder week là gì

2. Lịch sử ra đời của Wonder Weeks

Thuật ngữ Wonder Weeks được sử dụng phổ biến rộng rãi. Sau khi quyển sách có tựa đề “The Wonder Weeks” được xuất bản năm 1992. Tác giả là hai nhà nghiên cứu Tâm Lý học Giáo dục người Hà Lan – Hetty van de Rijt và Frans Plooij.

Nội dung chính của quyển sách này nói về dấu hiệu nhận biết những cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh. Và các cách giúp bố mẹ hỗ trợ trẻ qua các tuần khủng hoảng. Cuốn sách này sau khi xuất bản đã được đón nhận một cách rộng rãi và phổ biến. Điều đó làm cho thuật ngữ “Wonder weeks” cũng trở nên thông dụng.

Wonder week la gi lich su ra doi cua thuat ngu
Wonder Week là gì? Lịch sử ra đời của thuật ngữ

3. Dấu hiệu và biểu hiện của trẻ trong Wonder Week

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vòng 20 tháng đầu đời, trẻ sẽ có những thay đổi lớn về trí não. Và thông thường mỗi đứa trẻ đều sẽ trải qua 10 tuần khủng hoảng. Biểu hiện của trẻ trong Wonder Weeks như sau:

 • Bé quấy khóc cả ngày.
 • Bé có thể đang ngủ rất sâu giấc đột nhiên thức giấc và khóc. Càng dỗ càng khóc to và dường như không có cách gì để bé ngừng khóc.
 • Bé chán ăn, bỏ ăn, ăn ít hơn dù trước đó đang ăn rất tốt
 • Đòi bế cả ngày, bám mẹ và nũng nịu mẹ nhiều hơn.
 • Nhút nhát hơn, sợ người lạ.
 • Biết ganh tỵ.
 • Thay đổi tâm trạng nhanh chóng và không thể lường trước được.
 • Mút tay nhiều, thích ôm ấp 1 món đồ quen thuộc nhiều hơn.
wonder week2
Biểu hiện của Wonder week là gì

4. Thời gian diễn ra 10 Wonder Week của trẻ

Wonder week kéo dài bao lâu? Mỗi trẻ sẽ có một cột mốc phát triển khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào các yếu tố như: sinh non,giới tính, di truyền, môi trường sống.

Nhưng thời gian trung bình được dự đoán là Wonder Weeks thường xảy ra:

 • Tuần thứ 5
 • Tuần thứ 8
 • Tuần thứ 12
 • Tuần thứ 17
 • Tuần thứ 26
 • Tuần thứ 36
 • Tuần thứ 44
 • Tuần thứ 53
 • Tuần thứ 66
 • Tuần thứ 77

Đây là 10 Wonder Week của trẻ từ tuần thứ 5 đến tuần 77. Mỗi giai đoạn đều cho thấy những thay đổi trong sự phát triển và nhận thức của trẻ về thế giới quan của chúng. Trẻ sơ sinh chỉ có khả năng phát triển các kỹ năng cụ thể sau khi não của chúng đã đủ trưởng thành. Khi lớn lên và não bộ của trẻ thay đổi, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn.

Vậy Wonder Week tính như thế nào? Thông thường tuần khủng hoảng sẽ được tính dựa trên ngày dự sinh. Vì thời gian phát triển trí não của bé liên quan đến tuổi kể từ khi được thụ thai chứ không phải từ khi được sinh ra.

 

5. Làm thế nào để cùng con vượt qua tuần Wonder Week?

Cách để vượt qua Wonder week là gì? Vượt qua tuần Wonder Week không phải là điều dễ dàng đối với bố mẹ và trẻ nhỏ. Trong cẩm nang làm mẹ để cùng con vượt qua tuần Wonder Week, bố mẹ phải giữ tinh thần mình thật vững vàng và thoải mái. Sau đây là một số cách vượt qua tuần Wonder Week bố mẹ nên tham khảo:

 • Khi con quấy khóc vì con cảm thấy không an toàn. Do đó, bố mẹ có thể ôm con vào lòng để trấn an và xoa dịu con.
 • Luôn nhắc nhở bản thân rằng Wonder Week không kéo dài vĩnh viễn. Kết quả sau các tuần khủng hoảng sẽ là một thời kì tốt đẹp.
 • Bố mẹ nên ở bên cạnh con nhiều hơn trong giai đoạn này.
 • Luôn ân cần và kiên nhẫn với con, không nên la mắng khi con quấy khóc và bướng bỉnh.
 • Không nên quá lo lắng nếu con không thích khám phá thế giới xung quanh trong giai đoạn này.
 • Có thể nhận thấy sự thay đổi trong thói quen ăn uống và ngủ của bé. Bố mẹ có thể thay đổi thực đơn để con cảm thấy ngon miệng và dễ chịu hơn.
 • Cùng bé chơi đùa những hoạt động bé thích thú để giảm bớt sự khó chịu của bé

 

6. Những kỹ năng trẻ đạt được sau tuần khủng hoảng

Wonder week 1: Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần: Trẻ có chuyển biến về giác quan. Bé sẽ bắt đầu nhìn mọi chăm chú hơn. Trẻ biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Wonder week 2: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần: Sau giai đoạn này, trẻ có thể điều khiển được đầu, cổ một cách nhẹ nhàng. Quay đầu về phía có âm thanh, trẻ bắt đầu quan tâm đến đồ chơi và những thứ xung quanh mình.

Wonder week 3: Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần: Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Wonder week 4: Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần: Bé biết mút tay, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Wonder week 5:  Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần: Sau tuần khủng hoảng thứ 5 trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng cách phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week 6:  Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần: Trẻ có thể hiểu được một số từ đơn giản, biết bắt chước người khác, biết cách thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Và bé sẽ bắt đầu tập bò.

Wonder week 7:  Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần: Trẻ bây giờ bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói những từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week 8: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần: Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder week 9:  Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần: Bé sơ sinh ngày nào của mẹ bây giờ đã lớn. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt cưới biểu cảm và hành động của người lớn.

Wonder week 10: Trong khoảng 70 ½ – ½ 76 tuần: Trẻ đã biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy.

Bang wonder week
Bảng wonder week

Sau khi vượt qua tuần Wonder Week mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, giống như là ‘’sau cơn mưa trời lại sáng’’. Hatato hi vọng qua bài viết này bố mẹ có thể hiểu được Wonder Week là gì để cùng con vượt qua thử thách một cách suôn sẻ nhé!

>>> Mua hàng trên gian hàng Shoppe Hatato: https://shp.ee/pwudydd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *